Võ Công Tâm:
Ý tưởng của cố Thủ tướng Võ văn Kiệt rất đạo đức và nhân văn

Tui xin phân tích một cách hoàn toàn khách quan những câu nói của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà nhiều người đang tranh luận, để làm rõ cho những người chưa hiểu nhằm đạt đến một sự thống nhất, đồng thuận cao của những người cách mạng.
TRIỆU NGƯỜI VUI :
Hầu hết người dân Việt Nam đều vui với ngày đại thắng 30/4/1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Kể cả những người phục vụ cho quân đội và chính quyền nguỵ Sài Gòn.
TRIỆU NGƯỜI BUỒN:
1. Những người Bắc di cư vào Nam năm 1954. Sau ngày 30/4/1975 nhiều người trong số họ bỏ ra đi định cư ở nước ngoài theo diện HO, ODP và vượt biên trái phép hỏi họ vui được với ngày 30/4 ko ? Mặc dù chưa bao giờ người cộng sản đuổi họ từ Bắc vào Nam và từ miền Nam ra nước ngoài !
2. Những người sĩ quan, binh lính chế độ cũ ngày xưa nhờ viện trợ cho không của Mỹ nên đồng lương đủ nuôi cả gia đình, các sĩ quan còn được cả lính kiểng phục dịch công việc nhà. Vì thế phần lớn các bà vợ ăn ở ko nên ko biết làm gì cả. Sau ngày 30/4/1975, các ông sĩ quan bị tập trung học tập cải tạo, cỡ đại uý trở lên là cho ra Bắc hết. Các bà vợ từ chỗ ăn sang mặc đẹp nay ko nghề ngỗng gì phải đi làm lao động chân tay, buôn gánh, bán bưng và làm đủ thứ nghề, thậm chí vơ vét hết tài sản trong nhà để bán đi kiếm tiền ăn và mua đồ đi thăm nuôi chồng ở trại cải tạo. Sau năm 1991, họ được Mỹ cho cả gia đình đi định cư theo diện HO nên sống xa quê hương. Vậy ngày 30/4 họ vui được không ?
3. Những người vượt biên theo phong trào và cũng do cuộc sống quá cực khổ sau ngày giải phóng, lớp do hậu quả chiến tranh, lớp do Mỹ bao vây cấm vận và có cả lớp do chính sách chưa phù hợp của chúng ta như cải tạo XHCN với công thương nghiệp tư bản tư doanh, xây dựng vùng kinh tế mới nhưng lại thiếu đảm bảo điều kiện sống, quản lý kinh tế theo kiểu kế hoạch hoá tập trung bao cấp, ngăn sông cấm chợ. Làn sóng vượt biên trái phép đã làm cho hàng ngàn người chết do lớp bị chìm tàu, lớp bị cướp biển giết, hãm hiếp. Mặc dù người cộng sản chúng ta chưa bao giờ đuổi họ và còn ngăn cấm ko cho họ ra đi. Những người thoát nạn còn sống ra được nước ngoài, nay ngày 30/4 họ vui được ko ?
Câu nói nhắc đến một sự kiện chiến tranh có cả triệu người vui và có cả triệu người buồn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là hoàn toàn chính xác với thực trạng ở miền Nam sau ngày giải phóng 30/4/1975 và cho tới tận bây giờ đã sau 44 năm. Phần lớn người dân ở miền Nam đều có người của hai phía trong bà con, dòng họ và thậm chí trong một gia đình. Những hoàn cảnh trớ trêu như cha con ko nhìn nhau, anh em họ hàng ko thèm nói chuyện, con dân ko nhìn về tổ quốc là điều có thật !
Vì thế hoà hợp dân tộc mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đặt ra chủ yếu là giữa người Việt ở trong nước và người Việt ở nước ngoài. Còn người trong nước với nhau thì hoà hợp từ lâu rồi.
Ông VVK cũng chỉ rõ đó là vết thương của chiến tranh mà dân tộc ta phải gánh chịu để có được chiến thắng vĩ đại 30/4/1975. Nguồn cơn dẫn đến chiến tranh Việt Nam là do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gây ra là hoàn toàn chính xác. Từ đó ông kêu gọi hoà hợp dân tộc để có sức mạnh xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Ý tưởng của ông rất đạo đức và nhân văn. Còn kẻ nào lợi dụng câu nói của ông để suy diễn theo ý họ là ý ông muốn phải công nhận chính danh cho cái chính quyền tay sai VNCH, là bỏ từ nguỵ quân, nguỵ quyền, là bỏ kỷ niệm ngày 30/4, câu nói của ông là nguyên nhân, nguồn cơn cho tụi lật sử,….thì đều là những suy diễn hết sức bậy bạ và đầy ác ý !

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/giai-tri