#VOAEXPRESS #VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: Việt Nam bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID từ 8/3. Việt Nam: Facebook, Google, YouTube ‘sẽ phải nộp thuế’. Đại sứ Kritenbrink: Mỹ-Việt có ‘lợi ích song trùng’ dù vẫn còn ‘căng thẳng’. Vi phạm luật lao động, nhà hàng Việt ở Mỹ bị buộc hoàn trả gần 700 ngàn đô.

Tin thế giới: Biểu tình đẫm máu tiếp diễn tại Myanmar trước cuộc họp của Liên hiệp quốc. Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID tại khu vực Tokyo. WHO: Nguy cơ dịch Ebola lây lan từ Guinea ‘rất cao’. SBS Úc ngưng phát sóng các chương trình tin tức của CGTN, CCTV Trung Quốc. Đức Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm lịch sử đầy rủi ro tới Iraq.

Phóng sự: Nỗi lo COVID từ Hải Dương. Tro cốt và đau buồn, dấu ấn của đại dịch COVID trong lò thiêu. Làm sao các nước nghèo cạnh tranh trong ‘cuộc chiến vaccine’? Người cao niên tại Mỹ tiếp nhận vaccine Covid. ‘Minari,’ câu chuyện về gia đình người Mỹ gốc Hàn liên hệ đến tất cả người nhập cư. Vẫn chưa rõ qui mô vụ tấn công mạng nghi do Nga thực hiện nhắm vào Mỹ.

(Chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.)

Việt Nam dự kiến từ 8/3 những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, và các vùng có dịch, trong đó có tỉnh Hải Dương, theo loan báo hôm 5/3 của Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long.

Truyền thông Việt Nam hôm 3/3 đồng loại đưa tin về thông tư của Bộ Tài chính về việc nộp thuế đối với các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, và nói rằng các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Facebook, Google sẽ phải nộp thuế sau nhiều năm không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam.

Hôm 4/3, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu rằng hai nước hầu như có lợi ích “song trùng” về vấn đề an ninh và ổn định khu vực trong khi căng thẳng về nhân quyền và quan hệ kinh tế thương mại vẫn tồn tại. Ông cũng nhắc rằng nhân quyền là một phần “trọng tâm” trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Hà Nội.

Một nhà hàng Việt Nam ở Chicago, Mỹ, bị buộc hoàn trả gần 700.000 USD cho nhân viên sau khi bị phát hiện vi phạm quy định về lương tối thiểu và giờ làm thêm.

Cảnh sát Myanmar ngày 5/3 một lần nữa nổ súng vào người biểu tình chống đảo chánh quân sự khiến ít nhất một người thiệt mạng, trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về cuộc khủng hoảng Myanmar.

Nhật ngày 5/3 gia hạn tình trạng khẩn cấp vì virus corona tại khu vực Tokyo thêm hai tuần nữa trongg nỗ lực chống COVID-19, khiến Thủ tướng Yoshihide Suga lên tiếng “thành thật xin lỗi.”

Các giới chức Tổ chức Y tế Thế giới ngày 5/3 cảnh báo nguy cơ một vụ bùng phát Ebola lây lan từ Guinea sang các nước láng giềng là “rất cao” trong khi một số các nước láng giềng không chuẩn bị cho dịch bệnh bùng phát hoặc chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng.

Mạng lưới truyền thanh-truyền hình Úc SBS loan báo đình chỉ phát hình dịch vụ tin tức CGTN và CCTV của Trung Quốc sau khi nhận được những cáo giác vi phạm nhân quyền.

Đức Giáo hoàng Francis đặt chân tới Baghdad ngày 5/3 trong chuyến thăm được mô tả là chuyến công du nước ngoài rủi ro nhất trong thời gian ông lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/bat-dong-san