#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Quỷ Dracula, Frankenstein và những quái vật khác có thể có nguồn gốc văn học nghệ thuật, nhưng Hollywood đã biến chúng thành những nhân vật mang tính biểu tượng gây sợ hãi và ú tim khán giả trên toàn thế giới. Các nhà làm phim đã lấy khoa học và khảo cổ học làm nguồn cảm hứng cho những con quái vật trong phim. Sự kết nối giữa khoa học và nghệ thuật được trưng bày tại một triển lãm có tên Lịch sử tự nhiên của những nỗi kinh hoàng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Los Angeles.

Bước vào không gian này đưa quan khách quay ngược thời gian về thời kỳ mà Hollywood tạo ra những phim kinh dị rợn tóc gáy kéo dài nhiều năm.

Jeff Pirtle, Giám đốc Lưu trữ & Sưu tập của NBCUniversal, cho biết: “Tính từ khi những bộ phim đó được làm ra, thực sự đấy là cả một chặng đường để thấy những con quái vật khác nhau này đã được thể hiện và diễn giải lại như thế nào trong những năm qua”.

Beth Werling, Giám đốc bộ sưu tập lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, nói: ” Khi bạn nhìn Quỷ Dracula chẳng hạn, tất cả những gì bạn phải làm là nhìn thấy một người đàn ông mặc áo choàng với bộ tuxedo bên dưới, đó là một hình ảnh mang tính biểu tượng. Bạn biết đó là Dracula sành điệu vào ban ngày và ma cà rồng vào ban đêm. Bạn nhìn vào Frankenstein, trang điểm màu xanh lá cây, cái đỉnh đầu phẳng lỳ và bu lông nhú ra khỏi cổ, và bạn biết bạn đang nhìn thấy gì.”

Du khách có thể thấy các đạo cụ phim quái vật nguyên bản do Hãng Universal hiến tặng, bao gồm cả quả cầu và dây xích đã xiềng xích quái vật của Frankenstein. Ngoài ra còn có trang phục mô phỏng từ bộ phim “Thuỷ quái Đầm lầy đen” năm 1954 với cái mang phập phồng.

Ngoài đạo cụ, triển lãm này còn cho thấy các thực tế truyền cảm hứng cho những phim kinh dị của Hollywood. Milicent Patrick phác hoạ sinh vật này dựa vào các loài bò sát, lưỡng cư, cá và hình ảnh của các loài động vật đã tuyệt chủng để lấy cảm hứng. Một trong những nguồn gốc của quái vật này đến từ việc phát hiện ra cá vây tay vào năm 1938. Vào thời điểm đó, một số nhà sinh vật học cho rằng loài cá này là mắt xích còn thiếu giữa các sinh vật biển và đất liền.

Một quái vật phim ảnh nổi bật ở đây là xác ướp. Lớp vải bọc của một xác ướp thật được trưng bày gần vải bọc giả của bộ phim Xác ướp năm 1932, lấy cảm hứng từ việc khám phá lăng mộ của vua Tutankhamun.

Beth Werling cho biết: “Đạo cụ này gần như giống với những gì bản gốc được tạo ra. Vải lanh, được dệt rất thô và trong trường hợp của chúng tôi dùng làm vải bọc xác ướp, chúng được bôi đất sét Fuller để mang đến vẻ ngoài bụi bặm lâu năm. Chúng giống như một hỗn hợp bụi mà bạn sẽ sử dụng khi muốn làm một thứ gì đó nhìn cũ kỹ hoặc có vẻ gì đó bụi bặm. Trên thực tế nó cũng được sử dụng trong trang điểm cho Boris Karloff trong phim The Mummy – Xác ướp. ”

Khi nói đến Dracula, đạo cụ dùng cho dơi quỷ được trưng bày cùng với một con dơi thật và thông tin về việc người châu Âu từng nghĩ ma cà rồng là nguyên do gây ra nhiều loại bệnh.

Những con quái vật này có thể trông khác nhau và có những câu chuyện nguồn gốc khác nhau nhưng chúng có chung một chủ đề trong các bộ phim.

Jeff Pirtle nói: “Điều thực sự toát lên là những nhân vật này chỉ muốn được người ta yêu mến, vì bạn thấy Dracula, bạn thấy Frankenstein, bạn thấy Xác ướp, bạn thấy Cô dâu của Frankenstein và những nhân vật chỉ muốn được chấp nhận và tôi nghĩ đó chính là một chủ đề phổ quát mà khán giả nhận ra. ”

Đó có thể là một trong những lý do khiến các nhà làm phim tiếp tục làm những bộ phim quái vật nhiều năm qua lấy cảm hứng từ những nỗi kinh hoàng của Hollywood này.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/thong-tin-va-truyen-thong