TP. HCM đang lên phương án mở cửa kinh tế trở lại sau ngày 15/9/2021. Thành phố xác định sẽ sống chung với dịch, nới lỏng các hoạt động kinh tế, triển khai công tác học online một cách đồng bộ, hợp lý và nhiều chính sách khác nhằm khắc phục các khó khăn thành phố đang gặp phải

—-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Nguyễn

Trình bày: Đức Huy

Dựng hình: Hoàng Hiệp

—-

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website:

– Fanpage:

#TVPL #ThuVienPhapLuat #Covid19

Nội dung:

Theo thống kê đến 8h sáng ngày 4/9/2021, TP.HCM đã triển khai tiêm được ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 cho 87.4% người từ 18 tuổi trở lên. Đây là con số đủ lớn để TP. HCM tính đến chuyện mở cửa kinh tế dần dần.

Mới đây UBND TP. HCM cũng đã dự thảo kế hoạch phục hồi kinh tế tại thành phố. Trong đó, các giải pháp ngắn hạn dự kiến triển khai từ khi chính thức thông qua tới cuối năm 2021 có một số điểm đáng lưu ý như sau:

1/ Định hướng mở cửa kinh tế

Cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện an toàn, phòng chống dịch tiến hành sản xuất, kinh doanh trở lại. Các ngành nghề kinh doanh như phục vụ ăn uống tại chỗ, karaoke, vũ trường, bar… có thể phải hạn chế quy mô kinh doanh hoặc có thể tiếp tục tạm ngưng hoạt động.

2/ Người dân sẽ được cấp “Giấy thông hành vaccine điện tử”

– Sắp tới, thành phố sẽ kiểm soát việc người dân đi lại bằng “Giấy thông hành vaccine điện tử” thay cho mọi loại giấy tờ khác trước đây như giấy xét nghiệm âm tính, giấy đi đường, khai di biến động dân cư…
– Cá nhân được cấp giấy thông hành vaccine khi đáp ứng một trong các điều kiện:
+ Sau hai tuần kể từ thời điểm tiêm mũi vaccine thứ 2;
+ Đã nhiễm SARS-COV-2 và tiêm một mũi vaccine sau hai tuần.
– Một cá nhân tuy chưa được cấp giấy thông hành vaccine nhưng vẫn có thể được tham gia các hoạt động tương tự như người có giấy thông hành vaccine nếu đáp ứng được một trong các điều kiện dưới đây:
+ Đã tiêm một mũi vaccine sau bốn tuần và được xét nghiệm định kỳ;
+ Đã nhiễm SARS-COV-2 sau bốn tuần và được xét nghiệm định kỳ

Như vậy là với những ai đáp ứng được điều kiện tiêm vaccine như kể trên thì có thể ra đường và đi làm trở lại. Đây là điểm đặc biệt với lưu ý với người dân trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vaccine hiện nay là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên để trở lại hoạt động bình thường cùng với xã hội thì việc mỗi cá nhân phải chấp hành các quy định chung là điều dễ hiểu.

Bạn có quyền lựa chọn vaccine, có quyền chờ đợi để tiêm đúng vaccine mà bạn mong muốn. Tuy nhiên thành phố, số đông không có nghĩa vụ phải chờ bạn. Thành phố cần phải khởi động kinh tế trở lại, đa số người dân cần phải đi làm trở lại để kiếm tiền. Còn bạn nếu vẫn chờ vaccine thì bạn vui lòng ở nhà và tiếp tục chờ và lựa chọn đến khi nào đáp ứng đủ đều kiện chung thì ra đường trở lại.

3/ Về Y tế

– Cho phép bệnh viện tư điều trị bệnh nhân Covid-19 có thu phí như đối với các căn bệnh khác
– Nhanh chóng hoàn thành việc ưu tiên tiêm mũi 1 vaccine, ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho shipper, lao động dịch vụ vận tải, logistics, bán lẻ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, lao động tại các KCN, Khu chế xuất…
– Cho phép doanh nghiệp chủ động trong việc tìm nguồn và tổ chức ưu tiên tiêm vaccine.

4/ Về vấn đề học online

– Tổ chức dạy học online tại nhà theo hướng giảm tải chương trình cho các em học sinh. Tránh việc học online nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và ảnh hưởng tới thời gian phụ huynh phải kèm, hướng dẫn con sử dụng máy móc. Cái này hợp lý luôn nè. Sắp tới phụ huynh có thể đi làm trở lại, việc bố trí thời khóa biểu học online cũng cần phải cân nhắc sao cho phù hợp. Chứ học sinh cấp 1 việc thao tác máy tính, hay máy tính bảng để các cháu tự làm thì làm khó các cháu quá.

– Việc triển khai học online ở nhà phải lưu ý đến việc gánh nặng kinh tế của các phụ huynh trong việc trang bị thêm máy móc, đặc biệt là với gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện tại trong điều kiện giãn cách xã hội, việc mua các thiết bị tin học như máy tính, máy tính bảng rất khó khăn. Việc nới lỏng cho một số ngành nghề hoạt động trở lại cũng như ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm ngành nghề bán lẻ có lẽ cũng nhằm giải quyết khó khăn này của người dân. Giúp người dân dễ dàng mua máy tính, máy tính bảng hơn thì việc online mới triển khai đồng bộ được. Tuy nhiên đúng như dự thảo đã đề cập, cần phải lưu ý tới những gia đình có điều kiện khó khăn. Việc mua một cái máy tính, một cái máy tính bảng trong điều kiện kinh tế khó khăn này quả thật cũng là một gánh nặng. Chưa kể đến những gia đình có đông con, trang bị mỗi cháu một máy tính thì lại thật sự lãng phí, chưa cần thiết.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/hanh-chinh-va-dich-vu