Thủ tướng: ‘Thành Phố Hồ Chí Minh không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế’
Lãnh đạo Chính phủ cho rằng Thành Phố Hồ Chí Minh không thiếu tiền và nguồn lực mà chỉ cần có cơ chế phù hợp sẽ phát triển nhanh hơn.
“Thành Phố Hồ Chí Minh cần tiên phong trong việc tạo ra những cơ chế, chính sách đột phá để có thể huy động được tất cả các nguồn lực phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khi phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành Phố Hồ Chí Minh lần XI, sáng 15/10.
Ngoài các đề xuất của thành phố mà Trung ương đã ủng hộ thời gian qua như: mô hình chính quyền đô thị, lập thành phố Thủ Đức, phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh trung tâm tài chính quốc tế…, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, thành phố tiếp tục đề xuất và Trung ương sẽ lắng nghe, ủng hộ giúp thành phố phát triển mạnh hơn nữa.
Theo Thủ tướng, đại hội lần này là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với tương lai Thành Phố Hồ Chí Minh – một trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu của cả nước, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Thành Phố Hồ Chí Minh lại là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19.
Điểm lại một số dấu ấn nổi bật của Thành Phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ qua, Thủ tướng đánh giá thành phố đã phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X đề ra như: tốc độ tăng trưởng bình quân trong 4 năm liên tiếp luôn hơn 7,7%, chiếm 22% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước; đóng góp 27% ngân sách quốc gia; thu nhập bình quân đầu người cao gấp 2,4 lần trung bình cả nước.
“Quy mô kinh tế của Thành Phố Hồ Chí Minh lớn hơn Việt Nam trước năm 2005, thậm chí lớn hơn một số nước trong khu vực”, ông nói và cho rằng diện mạo thành phố đã thay đổi rất nhiều, ngày càng xanh, sạch đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.
Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, thành phố vẫn còn nhiều hạn chế như: tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, vị trí; động lực tăng trưởng mới vẫn còn trên định hướng, chưa định hình rõ nét; quy hoạch đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển; khoa học – công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển; cải cách hành chính chưa được như mục tiêu; tinh thần dám nghĩ dám làm còn hạn chế…
“Nhiệm kỳ này Thủ tướng đã làm việc trực tiếp 8 lần với thành phố để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn để giúp Thành Phố Hồ Chí Minh tiến nhanh hơn, mạnh hơn… Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để”, ông nói.
Bày tỏ sự đồng tình với báo cáo chính trị của Đảng bộ Thành Phố Hồ Chí Minh khoá X, Thủ tướng đề nghị đại hội thảo luận với tinh thần thẳng thắn, cầu thị đề ra những nhiệm vụ mới, khắc phục yếu kém để làm tốt hơn trong thời gian tới. Thành phố cần có giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý để phát triển nhanh, bền vững thời gian tới khi mà tình hình thế giới được dự báo tiếp tục phức tạp, xu hướng bảo hộ, cạnh tranh quốc gia ngày càng tăng, Covid-19 còn kéo dài…
“Đây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng với những tiềm năng và lợi thế không nơi nào có được, thiên thời, địa lợi, nhân hòa hội tụ khá đầy đủ… chúng ta tin tưởng rằng các mục tiêu này hoàn toàn có khả năng đạt được, đặc biệt với tinh thần cả nước vì thành phố và thành phố vì cả nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Trước đó, trong diễn văn khai mạc, Bí thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nói rằng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần này có nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là phát huy trách nhiệm, trí tuệ để thảo luận, đóng góp cho các dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội XIII của Đảng.
Nhìn lại nhiệm kỳ qua, ông Nhân cho biết trong bối cảnh có nhiều thuận lợi lẫn khó khăn đan xen, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, trong đó 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
Tiêu biểu, Thành Phố Hồ Chí
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: [email protected]

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/hanh-chinh-va-dich-vu