1. Đất trồng chuối:
Chuối Laba trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, từ đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa ven sông suối… nhưng tốt nhất là đất phải tơi xốp, nhiều mùn, giữ nước tốt, nhất là đất phù sa, đất đỏ bazan, đất bùn ao phơi ải…đất có độ pH từ 4.5 -8, thích hợp nhất là pH 6 – 7.5.
Chuối Laba chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt, nhưng độ ẩm vườn chuối luôn phải đạt 70 – 80% mới có năng suất cao.
Chuẩn bị đất: Dọn sạch đất, vệ sinh xung quanh sau đó đào hố trồng, đào hố kích thước 50cm x 50cm x 50cm hoặc 70cm x 70cm x 50 cm sau đó lấy lớp đất mặt trộn với 10 – 15 kg phân chuồng hoai + 450g Lân + 300g vôi. Trước khi trồng 5- 7 ngày bón lót phân hữu cơ vi sinh + thuốc trừ sâu Mocap hoặc Basudine hạt để trừ sâu, sau đó trộn đều đất trước khi trồng.
2. Chuẩn bị cây giống:
Cây giống nên trồng là loại giống cấy mô, Cây giống chuối Laba cấy mô có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cao và sạch bệnh, cho thu hoạch đồng loạt thuận tiện cho việc canh tác bài bản để xuất khẩu.
Chọn cây giống trồng đạt chiều cao 20cm trở lên và có từ 4-6 lá. Giống chuối là yếu tố quan trọng, nếu không chọn đúng giống sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả chuối khi bán.
Khoảng cách trồng:
Thông thường bà con nông dân hay trồng khoảng cách 3m x 3m, 2,5m x 3m hoặc 3m x 4m, trồng theo các phương pháp này có nhiều nhược điểm như năng suất không cao chỉ khoảng 30 – 40 tấn/ha vì mỗi ha chỉ trồng được trên 1.000 cây, tốn nhiều công làm cỏ và không giữa được độ ẩm cho vườn vì trồng thưa vườn nhiều ánh sáng cỏ dại sẽ mọc nhiều và khi tưới nước sẽ bốc hơi nhanh.
Phương pháp trồng tốt nhất hiện nay là trồng hàng đôi theo công nghệ Nhật Bản.
Cách trồng hàng đôi: Hàng cách hàng 1,5m, cây cách cây 1.5m, trồng sole, tiếp theo là lối đi 3m sau đó lại tới hàng đôi kế tiếp. Kích thước hố trồng 50cm x 50cm x 50cm.
Dùng 10 – 15 kg phân chuồng hoai mục + 350g Lân + 300g vôi bón vào hố sau đó trộn đều với lớp đất mặt. Trước khi trồng 5- 7 ngày bón lót phân hữu cơ vi sinh + thuốc trừ sâu Mokap hoặc Basudine hạt để trừ sâu, sau đó trộn đều đất trước khi trồng.
Những ưu điểm của cách trồng này là:
Năng suất rất cao có thể đạt từ 70 – 100 tấn/ha (1ha trồng khoảng 2500 – 2800 cây)
Vườn Chuối luôn mát mẻ giúp trái không bị rám nắng, giữ độ ẩm tốt cho đất và hạn chế cỏ dại mọc trong vườn.
Lưu ý: Trồng theo phương pháp này cần phải có nguồn nước dồi dào quanh năm, có hệ thống béc tưới tự động và phải xịt thuốc BVTV theo định kỳ hàng tháng một lần.
Khi trồng chuối nên trồng theo hướng Đông – Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.
Thời vụ trồng:
Chuối trồng được quanh năm, tốt nhất nên trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định thời điểm trổ buồng, thu hoạch mà chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ động được nước tưới.

Cách trồng:
Dùng cuốc xới lại hố đào sau đó xé túi bầu đặt bầu đất chuối cấy mô xuống hố trồng, sau đó lấp đất lại và nén chặt xung quanh gốc chuối (không nên nén quá chặt sẽ làm dập con chuối). Nếu trời nắng quá có thể che tủ cây con trong tuần lễ đầu.
Chăm sóc, tưới nước:
– Tưới nước: Ở giai đoạn cây con tùy thời tiết, thời vụ trồng mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Cây chuối con mới trồng ngày tưới một lần, cây trưởng thành tưới 3 lần/tuần hoặc luôn duy trì độ ẩm đất từ 70 – 80%. Nên trồng cây chắn gió quanh vườn để hạn chế rách lá làm giảm năng suất chuối.
Khi cây chuối trổ buồng rất cần nước nên cần chú ý tưới nước và bón phân đầy đủ để quả chuối phát triển tốt. Vào mùa mưa (từ tháng 5-11 dương lịch) chú ý thoát nước tốt cho vườn chuối ở những chân đất thấp để hạn chế ngập úng.
Phân bón:
Yêu cầu về dinh dưỡng của cây chuối lớn, đòi hỏi lượng phân bón nhiều mới cho sản lượng cao. Đất phải có nhiều hữu cơ, hàm lượng mùn trong đất cao.
Theo như công ty chúng tôi trồng thực tế trên đồng ruộng cho thấy, để chuối sinh trưởng và phát triển đạt năng suất cao trong một năm, cần lượng phân bón như sau (g/cây đối với phân đơn chất).

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/nong-nghiep