Thái Lan – tên đầy đủ là Vương Quốc Thái Lan. là quốc gia lớn thứ 3 ĐNA về diện tích. Vs 513.120 km², gần tương đương vs diện tích VN + Campuchia.
Dân số hiện nay khoảng 69.800.000 người. Ít hơn nước ta (97,4tr) khoảng 27,6 triệu người. Khoảng 75% là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, còn lại là những dân tộc thiểu số. Tôn giáo chính là Phật Giáo với tỷ lệ người theo là 94,5%.

Về địa hình, phần lớn diện tích Thái Lan là đồi núi cao, một cao nguyên phía đông bắc và vùng đồng bằng rộng lớn giữa trung tâm lãnh thổ. Vùng đồng bằng nằm gần lưu vực sông Chao Phraya. Đây là nơi có nền nông nghiệp phát triển từ xa xưa, nhất là lúa gạo. Đó là lý do, thủ đô Bangkok được đặt tại đây.
Thái Lan có vị trí chiến lược tại bán đảo Đông Dương và biển đông. Nó từng là mục tiêu xâm lược hàng đầu của các thế lực bên ngoài. Tuy nhiên, chính điều này đã giúp Thái Lan thoát khỏi sự đô hộ của đế quốc Anh và Thực dân Pháp trong tk 19-20. Vì hai kẻ xâm lược đã coi Thái Lan là vùng đệm, là ranh giới để phân chia khu vực chiếm đóng.
Đó là một điểm rất thuận lợi để kinh tế Thái Lan có cơ hội phát triển hơn Việt Nam chúng ta.

Về sức mạnh quân sự tổng thể năm 2020, Thái Lan xếp thứ 23 – sau VN một bậc, vs số lượng quân chính quy là 360.850 người (Vn là 482.000 người). Quốc gia này duy trì mối quan hệ an ninh đặc biệt chặt chẽ và lâu đời với Hoa Kỳ. Họ tham gia vào “Khối Đồng minh không thuộc NATO” vào năm 2003. Đây là một tổ chức liên minh quân sự với Hoa Kỳ. Trong đó, Thái Lan là một đồng minh quân sự lớn, một đối tác quốc phòng quan trọng của Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự của Thái Lan vào năm 2014, Mỹ hạn chế quan hệ quốc phòng cho đến khi nền dân chủ Thái Lan được khôi phục. Ngay lập tức, TQ nhảy vào và nói vs người Thái “hãy chơi vs chúng tôi” và họ có xu hướng quan hệ rất tốt trong tg gần đây. Thái Lan đã đặt mua 49 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 và 3 tàu ngầm của Trung Quốc , với chi phí hơn 1 tỷ USD.
Trung Quốc và Thái Lan đang có kế hoạch mở một nhà máy sản xuất vũ khí thương mại chung ở Tp. Khon Kaen . Nó sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp, sản xuất và bảo trì các hệ thống vũ khí trên bộ cho quân đội Thái Lan.
Tuy vậy, hiện nay Thái Lan vẫn đang cố gắng duy trì quan hệ cân bằng vs hai cường quốc Mỹ- và Trung Quốc. Dù là ông nào thì cũng có lợi cho việc phát triển sức mạnh quân sự của quốc gia.

Về nền kinh tế, Thái Lan xếp thứ 2 trong khu vực ĐNA, trong khi Việt Nam chúng ta xếp thứ 6.
Theo ngân hàng thế giới, năm 2019, quốc gia này có GDP danh nghĩa là 543,6 tỷ USD/ GDP theo sức mua tương đương là 1.338 tỷ USD. Và thu nhập bình quân đầu người khoảng 7,8 ngàn đô la, gấp 2,8 lần VN.
#dialy #Thailan
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/hanh-chinh-va-dich-vu