Bỉ là một quốc gia khá nhỏ tại Châu Âu, có diện tích khoảng 30.689 km², vs dân số hơn 11,6 triệu người. Thủ đô Brussels, đóng vai trò là trụ sở của EU và cả NATO. Với một vai trò quan trọng như vậy, nhưng đã hai lần rat lau Bỉ không có chính phủ, lần thứ nhất kéo dài 541 ngày (Từ 2010-2011). Lần thứ 2, họ tự phá kỷ lục của mình vs 652 ngày (từ 2019-2020). Vậy làm thế nào mọi thứ vẫn hoạt động khi không có chính phủ?

Đầu tiên, Để hiểu rõ vì sao quốc gia này, lộn xộn đến mức vô chính phủ, chúng ta sẽ cùng đến vs phần “tóm tắt siêu nhanh về lịch sử” của họ.
Vào thời rất xa xưa – khoảng 500 năm TCN, những người định cư đầu tiên trên vùng đất Bỉ ngày nay là bộ tộc Belgae. Họ không có gì đặc biệt, ngoại trừ cái tên được dùng để đặt cho nước Bỉ (Belgium).
Từ năm 57 TCN – Thế kỷ thứ 5, họ nằm dưới sự cai trị của Đế Chế La Mã. Trong giai đoạn này, vùng đất Bỉ cũng giống các vùng khác ở Châu Âu – chịu ảnh hưởng bởi văn hóa La Mã và nói tiếng Latinh.
Đến thế kỷ thứ 6, các bộ tộc người Đức – sau này hình thành nên Đế chế La Mã thần thánh, bắt đầu lớn mạnh. Họ đánh bại người La Mã và thống trị vùng trung Âu. Tại Bỉ, người dân ở phía Bắc dần bị đồng hóa vs dân tộc Đức, còn ở phía Nam vẫn gìn giữ văn hóa La Mã và nói tiếng Latinh.

Trải qua nhiều thế kỷ, cũng như các triều đại khác nhau, hai miền của Bỉ vẫn duy trì sự khác biệt về văn hóa và Ngôn ngữ. Tuy nhiên, Cư dân ở phía Bắc Bỉ, cùng vs cộng đồng người Hà Lan – phát triển ngôn ngữ Đức thành tiếng Hà Lan. Còn phía nam, họ cùng vs người Pháp, phát triển ngôn ngữ La Mã thành tiếng Pháp.
Chúng ta sẽ tua nhanh qua nhiều giai đoạn không liên quan tới chủ đề hôm nay.

Tới Năm 1830, Bỉ trở thành một quốc gia độc lập – sau cuộc cách mạng kéo dài 15 năm
chống lại sự cai trị của Hà Lan. Một chính phủ mới được thành lập, bao gồm chủ yếu là tầng lớp thượng lưu nói tiếng Pháp, cộng đồng nói tiếng Hà Lan bị tách biệt khỏi chính trị vì đa số họ làm nông nghiệp và nghèo hơn. Mặc dù cảm thấy bất công và bị coi thường, nhưng họ không thể làm gì khác, bằng cách cố gắng trở nên giàu hơn để có quyền lực.
Tuy nhiên, trong những thập kỷ sau đó, không có biến đổi gì lớn – ngoài việc chính phủ Bỉ công nhận “tiếng Hà Lan” là ngôn ngữ chính thức thứ 2, ngoài tiếng Pháp.

Mãi cho tới sau thế chiến 2, cục diện mới bắt đầu thay đổi. Ở phía Bắc, ngành sản xuất hàng tiêu dùng bùng nổ, vì nhu cầu của Châu Âu tăng cao. Trong khi đó, ở phía Nam, các ngành công nghiệp nặng như, khai thác than kém hiệu quả vì trữ lượng suy giảm, sản xuất thép trở nên yếu thế, vì có nhiều quốc gia cạnh tranh. Do đó, kinh tế tại miền bắc Bỉ nhanh chóng vượt qua miền nam. Và cộng đồng nói tiếng Hà Lan bắt đầu có quyền lực chính trị.

Lo sợ họ sẽ phát triển lấn át và tràn sang miền nam. Các chính trị gia miền nam đã cùng nhau họp lại để phân chia biên giới, ngăn cách với miền bắc.
Vào đầu những năm 1960, Bỉ được chia thành 2 vùng riêng biệt – miền bắc gọi là Flanders và nói tiếng Hà Lan. Miền nam gọi là Wallonia và nói tiếng Pháp. Bên cạnh đó, còn có hai cộng đồng nhỏ, một là thủ đô Brussels – nói song ngữ Pháp – Hà Lan. hai là cộng đồng nói tiếng Đức – ở phía Đông Wallonia – nhưng vì họ mang tính trung lập, nên mọi người thường không quan tâm tới nhóm này.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/giao-duc