Chiều 27/7, trên trang facebook của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã viết lời kêu cứu khẩn cấp gửi đến Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên về trường hợp em gái Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn là chị Ngô Trân Châu (54 tuổi) bị sốt khó thở trong tình trạng nguy cấp. Gia đình đã gọi điện nhiều cơ sở y tế nhưng không nhận được phản hồi.
Người nhà chị Châu có gọi điện cầu cứu ông Đoàn Ngọc Hải mong ông dùng xe cứu thương của mình đến địa chỉ nhà số 22 Trương Định (quận 3) đưa đi giúp. Đến nơi, thấy tình trạng bệnh của chị Châu nặng kèm triệu chứng trên nên ông đứng cánh xa 8 mét, liên tục trấn an người nhà, không cho họ lại gần bệnh nhân và viết lời cầu cứu gửi Bí thư thành ủy.
Khi lời cầu cứu vừa đăng được mất phút thì chị Châu qua đời. Ông Hải tiếp tục áp dụng các biện pháp để tránh xa, khuyên nhủ người nhà đồng thời chờ lực lượng y tế đến xử lý.
Bài viết của ông trên facebook đã nhận hơn 10 ngàn lượt chia sẻ, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự vận hành của hệ thống y tế TP HCM trong mùa dịch. Ngay tối hôm đó, trả lời báo chí, Bí thư quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên phản bác, cho rằng những thông tin ông Đoàn Ngọc Hải đưa ra là không chính xác. Lãnh đạo quận này cho biết bà Châu mất do viêm phổi, hoàn toàn không liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Kết quả xét nghiệm của bà Châu là âm tính với COVID-19. Vì vậy địa phương để cho gia đình lo hậu sự, quàn tại tư gia.
Còn về việc cho rằng địa phương nhận được cuộc gọi kêu cứu từ gia đình mà không đến đưa đi bệnh viện cấp cứu thì ông Kiên cho hay qua kiểm tra thì gia đình có cuộc gọi đến phường vào lúc 15h36 và lực lượng y tế phường có mặt tại nhà người quá cố lúc 15h45. Còn việc gia đình KTS Ngô Viết Nam Sơn gọi đến những nơi nào yêu cầu cấp cứu thì địa phương không biết.
Về phía gia đình bà Châu cho hay bà bị mệt từ sáng 27/7, gia đình đã gọi đến trung tâm cấp cứu, nhiều bệnh viện, y tế phường và quận nhưng nơi thì không bắt máy, có một số nơi hứa đến nhưng không đến.
Đến trưa thì người nhà mới gọi nhờ ông Đoàn Ngọc Hải vì ông có xe chở bệnh nhân cấp cứu làm từ thiện. Tuy nhiên, do người bệnh không có xét nghiệm âm tính Covid-19 nên không đưa đi bệnh viện cấp cứu được. Theo thông tin từ gia đình thì bà Châu bị viêm phổi cấp, âm tính với Covid-19.
Đến sáng 28/7, theo ông Hải, trợ lí Bí thư Nguyễn Văn Nên có liên hệ với ông về vấn đề trên. Ông Hải một lần nữa giải thích cặn kẻ về sự việc xảy ra và mong lãnh đạo các cơ sở cháy hết mình với người dân và đừng bao giờ nói dối.
Bản thân ông cũng khẳng định không thích nói dối và càng không thể nói dối với chị Ngô Trân Châu đã qua đời. Ông cũng cho rằng chưa bao giờ nói chị Châu âm tính hay dương tính với covid 19 nên các thông tin nói ông cho rằng chị Châu bị covid là sai.
Ông cũng chia sẻ chuyện sáng cùng ngày khi chở một bà cụ ở quận 8 đi cấp cứu khó thở vì bệnh tim mạch nhưng nhiều bệnh viện cũng từ chối. Đến khi ông viết bài đăng trên facebook thì được bệnh viện tiếp nhận.
Theo ông có lẽ từ bài đăng này mà gia đình anh Ngô Viết Nam Sơn thấy và cầu cứu ông đến đưa chị Châu đi cấp cứu. Gia đình anh Sơn cũng khẳng định với ông Hải rằng bệnh nhân đã sốt, khó thở buổi sáng, kêu rất nhiều cuộc điện thoại cầu cứu nhưng đều trả lời không có que xét nghiệm nhanh, không có xe cứu thương, không có bệnh viện nhận. Nếu buổi sáng đưa đi ngay có thể buổi chiều chị đã không qua đời.
Ông Hải cho biết tiếp mốc thời gian khi đến nhà 22 Trương Định là 15giờ8 phút cho đến hơn một tiếng sau không có một cán bộ chức năng nào ở đó. Khác hoàn toàn với mốc thời gian mà quận 3 lý giải.
Lúc này tình trạng cơ thể chị Trân đã cứng. Ông Hải sợ nạn nhân đã nhiễm Covid 19 do tình hình dịch bệnh ở thành phố phức tạp nên đã tuân thủ quy định, đứng cách xa để đảm bảo an toàn đồng thời tránh lây nhiễm cho cộng đồng.
Ông Hải trong lời giải thích tiếp tục khẳng định luôn đấu tranh cho sự công bằng, thích sự công khai, minh bạch, rõ ràng và phải trân trọng mọi tầng lớp nhân dân trên tinh thần xây dựng xã hội.
Khi dịch Covid phức tạp ở TP HCM với hàng ngàn ca lây nhiễm mỗi ngày, ông Hải mỗi ngày đều lái xe cứu thương đến các điểm cách li gửi hàng chục tấn gạo, nước mắm, rau củ, thịt… đến người khó khăn. Ông cũng được hỗ trợ 3 tỷ từ một đơn vị khi tặng họ chiếc xe cứu thương. Số tiền này ông mua 14 máy thở tặng các bệnh viện thu dung, dã chiến đang điều trị các bệnh nhân covid. Ngoài ra ông còng xuất quỹ Vì đồng bào tặng nhiều y bác sĩ, người điều trị tại các bệnh viện này từ 50-100 triệu đồng mỗi nơi để giúp họ có thêm động lực phòng chống đại dịch.
Follow us on Facebook:

ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO MỚI!

——————————————————————————————————–
Quảng cáo và hợp tác qua mail: [email protected]gmail.com
Số điện thoại: 0933.747.969

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/moi-truong