Sai lầm của VINFAST! Không thể lấy triết lý bất động sản vào kinh doanh ô tô?
Hôm nay, Vinfast ra mắt 3 mẫu xe ô tô, đồng thời công bố giá bán lẻ đến Người tiêu dùng.
Từ một xe được định giá rất cao, Vinfast tự hạ giá xuống cho các lô xe đầu tiên, với giá trị giảm lên đến hơn 30% giá trị xe mà Vinfast tự định giá. Gây phản ứng trái chiều, đa phần là tiêu cực trong dư luận, phần nhiều là các diễn đàn ô tô và các khách hàng tiềm năng đã và đang sở hữu ô tô ( chứ không phải các thành phần chém gió ), họ đặt ra nhiều nghi vấn. Và phải chăng Vinfast đang bị sai lầm bước đầu trong cách PR, truyền thông, hay chỉ là “đòn gió” thăm dò tâm lý người tiêu dùng ?
Giá xe cụ thể chưa bao gồm VAT:
– Fadil : 423.000.000 VNĐ, giảm 87.000.000 VNĐ, còn lại 336.000.000 VNĐ
– Lux A2.0 : 1.366.000.000 VNĐ, giảm 566.000.000 VNĐ, còn lại 800.000.000 VNĐ
– Lux SA2.0 : 1.818.000.000 VNĐ, giảm 682.000.000 VNĐ còn lại 1.136.000.000 VNĐ.
Như vậy, nếu xét từng phân khúc, dù có mang công nghệ Đức nhưng hoàn toàn chưa có gì kiểm chứng về chất lượng và khả năng nhận diện thương hiệu Vinfast thì xe Vinfast không hề rẻ như mong đợi của người tiêu dùng từ việc khai sinh một thương hiệu Việt, kể cả giá bán sau khuyến mãi là không như mong đợi. Tôi nhấn mạnh là sau khuyến mãi.
– Fadil vẫn có giá lăn bánh trên hơn 400.000.000 VNĐ sau khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế. Ở phân khúc này, động cơ của Fadil từ GM là không có bất kỳ ưu điểm nào so với các đối thủ cạnh tranh đã được khẳng định chất lượng như Morning, i10 hay Wigo… kiểu dáng dù có khá hơn nhưng nét thô kệch từ cái khung của Spark nhìn là biết ngay.
– Lux A2.0 có giá lăn bánh sẽ trên 1.050.000.000 VNĐ, tương đương hoặc cao hơn Mazda6 2.0, Kia Optima, Camry 2.0 E… trong khi các dòng này đã chứng minh được độ bền, độ ổn định và tạo nhiều thiện cảm với người tiêu dùng.
– Lux SA2.0 sẽ có giá lăn bánh sem sem 1.35 tỷ, tại đây, các đối thủ cạnh tranh khá nhiều và mỗi xe đều có lợi điểm riêng : Satafe, Fortuner, Everest, Pajero Sport, Kia Soẻnto, CRV, CX5… và cả Peugeot 5008, trong đó, Ford Everest là hợp lý nhất về cả kiểu dáng lẫn công nghệ, giá cả.
Tôi không so sánh với các xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 cùng phân khúc mà Vinfast đã định vị là có lý do : Thứ nhất, Vinfast dù mang phần hồn của Đức nhưng một sản phẩm liên doanh thì vẫn là liên doanh, kiểu như các hãng ô tô Trung Quốc cũng chuyển giao công nghệ từ BMW, Audi, Mercedes… nhưng chất lượng luôn không thể kiểu bản sao bằng bản chính ( cho dù có như nhau khách hành vẫn sẽ nghi ngờ ) và giá xe Trung Quốc thì rẻ đến bất ngờ, đẹp không tưởng ; Thứ hai, sau khi định vị phân khúc thì chính Vinfast đã tự hạ giá trị của mình khi giảm đến hơn 30% đến 40% giá bán thực tế của xe, đây là hành động mà Tôi cho là Anh tự kéo giảm cân trong võ thuật để đấu với đối thủ hạng thấp hơn nhằm chiếm lợi thế, nhưng sẽ gây phản ứng ngược ; Thứ ba, Anh mới toanh, anh chưa bao giờ làm ô tô, anh chả có gì để đảm bảo rằng Anh đẳng cấp dù có PR hào nhoáng đến đâu. Ngay cả Luxgen của Đài Loan rất cao cấp, rất tốt mà qua Việt Nam giá rẻ bèo cũng chả ai mua, ế SLM ; Thứ từ bản thân BMW series 5 và X5, hai “mẫu mẹ” khai sinh ra Lux của Vinfast cũng không có ấn tượng về doanh số tại Việt Nam, dù khá đẹp và thể thao.
Việc Vinfast hạ giá bán các lô xe đầu tiên sau khi định vị phân khúc và giá bán khá cao sẽ không tạo nên hiệu ứng tích cực. Khách hàng mua xe ô tô thì tâm lý là chọn thương hiệu trước tiên, sau đó là sự an tâm về chất lượng, kế đến là chi phí “nuôi” xe… mà cả ba vế này Vinfast đang là con số 0 tròn trĩnh nhưng giá bán lại đến từ 9 đến 10 con số VNĐ. Ở tầm tiền đó, người ta có quá nhiều sự lựa chọn. Chưa kể là tâm lý hoà lẫn đám đông cho an toàn đối với những đối tượng khách hàng lần đầu tiên mua ô tô cũng sẽ không mạo hiểm.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/khoe-dep