Tổng giám đốc Hoàng Lê Bách khẳng định làm sách giáo khoa là nhiệm vụ chính trị, không mang lại lợi nhuận mà còn “bị lỗ 40 tỷ mỗi năm”.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (ngày 21/9) đã trao đổi với báo chí về một số vấn đề liên quan đến hoạt động xuất bản, phát hành sách giáo khoa.
Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào
Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Lê Bách khẳng định sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào. Bài tập trong sách là do yêu cầu chuyên môn của môn số môn đặc thù như Toán, tiếng Anh nên khi biên soạn các tác giả đã đưa vào dạng bài trắc nghiệm điền khuyết, lựa chọn đúng/sai, cặp đôi… Cách này nhằm tạo hứng thú học tập, giúp học sinh làm quen với các dạng bài tập theo xu thế chung của sách giáo khoa ở các nước phát triển.
“Nhiều nước như Australia, Singapore, Trung Quốc… sách giáo khoa cũng đưa các dạng bài tập như vậy. Ở Việt Nam, các sách giáo khoa như Toán 1 xuất bản giai đoạn 1976-1979, Toán 2 xuất bản giai đoạn 1980-1989, Toán xuất bản giai đoạn 1990-2002 đều có các dạng câu hỏi, bài tập như trên”, ông Bách dẫn chứng.
Để tránh học sinh điền trực tiếp vào sách giáo khoa, ngay trong sách các tác giả đã có những dòng lưu ý. Ví dụ, trong sách giáo khoa Ngữ văn 7, trang 15 (hoặc Ngữ văn 9, 11) có bài điền/viết vào chỗ trống, cuối trang sách là dòng lưu ý: “Học sinh chép lại và làm vào vở bài tập”. Bộ Giáo dục cũng chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên nhắc nhở học sinh ý thức giữ gìn, không viết, vẽ… vào sách giáo khoa để sử dụng được lâu bền.
Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định không tự ý và cũng không được phép tự ý thay đổi hoặc thiết kế thêm nội dung của sách giáo khoa để học sinh viết vào dẫn tới sách phải bỏ đi sau mỗi năm học. Nhà xuất bản ngược lại còn phát động và duy trì phong trào sử dụng lại sách giáo khoa cũ trong nhiều năm qua.
Mỗi năm có gần 35% lượng sách giáo khoa cũ được học sinh sử dụng lại. Cụ thể, năm 2018 cả nước có gần 17 triệu học sinh. Theo danh mục sách giáo khoa được Bộ Giáo dục phê duyệt từ lớp 1 đến lớp 12, trung bình mỗi học sinh cần 10,5 bản sách. Nếu tất cả các em sử dụng sách giáo khoa mới, số lượng cần in là khoảng 170 triệu bản. “Tuy nhiên, năm nay lượng sách giáo khoa được phát hành là 110 triệu bản, đáp ứng nhu cầu của gần 65% học sinh. Số còn lại là các em sử dụng sách giáo khoa cũ, sách mượn từ thư viện, tủ sách dùng chung…”, ông Bách nói.
Hoạt động xuất bản, phát hành sách giáo khoa lỗ 40 tỷ đồng mỗi năm
Trả lời nghi vấn về lợi ích nhóm khi làm sách giáo khoa, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Hoàng Lê Bách chia sẻ: “Chúng tôi làm sách giáo khoa là thực hiện nhiệm vụ chính trị được cấp trên giao, không mang lại…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Lãnh đạo liên Triều cam kết cùng nỗ lực vì hòa bình
👉 Ruốc kéo vào bờ, người dân Vũng Tàu bắt hàng trăm kg mỗi ngày
👉 Nghệ An thừa nhận thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho hạ du
👉 Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ‘ngộ độc thực phẩm’ đã hồi tỉnh
👉 Nữ hành khách lăng mạ nhân viên hàng không
👉 Ba lính Mỹ bị thương khi xe tăng Abrams gặp nạn ở Slovakia
👉 Dấu ấn trong ngày đầu cuộc gặp Moon – Kim ở Bình Nhưỡng
👉 Xe Santa Fe lao vào quán nhậu, 9 người nhập viện
👉 Thủ tướng yêu cầu ‘kỷ luật sắt’ trong xây dựng Chính phủ điện tử
👉 Chuyê

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer
💰 Hogaki© – Home, Garden & Kitchen

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/thong-tin-va-truyen-thong