Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đây là kênh Ba Bò nổi tiếng ô nhiễm ở thành phố Hồ Chí Minh suốt mấy chục năm qua. Nhiều nhà máy ở tỉnh Bình Dương và Sài Gòn cùng xả nước thải ra đây đã khiến dòng kênh không còn cơ hội nào để hồi sinh.

Còn đây là kênh Chợ Cũ của thị trấn Trảng Bàng. Con kênh này có từ thời khai sinh ra thị trấn, tức triều Gia Long thứ 17, và sau 200 năm thì nay đang chết dần mòn vì người dân xả rác thải và cả nước thải trong các gia đình sống quanh đó.

Bà Dung, một người dân kể: “Mỗi buổi chiều thì rác rến đồ nó bốc mùi hôi thúi rất là nhiều, nên tôi rất mong là cơ quan chính quyền vô can thiệp để rác rến nó không còn bốc mùi để ảnh hưởng đến đời sống xung quanh nữa… Và tôi cũng rất hy vọng, cũng rất mong là những người dân sống xung quanh hai bên bờ kênh cũng có ý thức một chút, không có nên xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh”.

Ý thức về gìn giữ vệ sinh chung của người dân tiếp tục là câu chuyện ở nơi từng có con kênh huấn luyện của thao trường Quang Trung ở Sài Gòn trước tháng tư năm 1975. Con kênh này được chính quyền mới đặt tên là Gia Định, nhưng người nơi đây gọi là kênh thúi, vì sau năm 1975, dòng di cư từ phía Bắc vào đây đã chiếm đất và lấp dần con kênh của thao trường.

Con kênh vừa bị thu hẹp dòng chảy để lấy đất cho xây cất, vừa gánh thêm chuyện người dân nhập cư xả rác xuống luôn dòng kênh. Ông Vinh, người dân nơi đây nói mùa này nơi đây muỗi phải tính theo từng bụm tay:

“Ở đây là muỗi có thể nói là xịt muỗi một lần là nó chết cả bụm, cả bụm vầy không. Với lại cái này nó ô nhiễm ghê lắm. Mà thấy ủy ban đồ xuống làm hoài luôn à, nhưng rồi tại sao cũng đâu vào đó, cũng chưa có thấy xây dựng bờ kè hay gì đó cho nó sạch sẽ, cho nguồn nước nó thông. Với lại ở đây người ta hổng có ý thức về vấn đề rác rến dữ lắm, nhiều lắm”.

Bi kịch của hạ tầng không theo kịp tốc độ phát triển khu dân cư, đã khiến những dòng kênh hấp hối như thế này còn có thể bắt gặp ở nhiều nơi khác, khi mà ý thức vệ sinh của người dân, cũng như chuyện các nhà máy sản xuất vẫn xả nước thải ra thẳng dòng kênh như ở Ba Bò, tiếp tục là vấn đề nan giải cho chính quyền địa phương trong chuyện đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/moi-truong