Phiên giao dịch chiều 27/8: Thị trường bỏ qua cổ phiếu ngân hàng
Thị trường có phiên giao dịch cuối tuần đầy ấn tượng với khoảng cách điểm số cao nhất và thấp nhất trong ngày của VN-Index lên tới 20 điểm, nhiều nhà đầu tư thậm chí lãi gần 10% nếu mua vào phiên sáng.
Về mặt kỹ thuật, mốc hỗ trợ 1.278-1.286 của VN-Index tỏ ra hiệu quả, lực bán giảm mạnh khi đến ngưỡng này trong phiên sáng nay, và khi đó chỉ cần lực cầu xuất hiện là thị trường có phiên tăng điểm khá ấn tượng.

Dù bên mua vẫn còn khá thận trọng trước những đà xóc nảy mạnh ở trước đó, nhưng thị trường lại một lần cho thấy dòng tiền chưa hề rút đi, mà chỉ chờ những cơ hội. Trong phiên chiều sau thoáng lưỡng lự đầu giờ khi VN-Index vượt qua mốc tâm lý 1.300 điểm, dòng tiền đã vào mua quyết liệt giúp thị trường có phiên cuối tuần vui vẻ.

Điểm nhấn của phiên hôm nay chính là thanh khoản, dòng tiền quay lại khiến giá trị giao dịch trên HOSE vượt 21.000 tỷ đồng, tăng khá so với 2 phiên trước. Nhưng quan trọng hơn, dòng tiền tiếp tục lan tỏa khi số mã tăng cao hơn đáng kể so với số mã giảm giá, tiếp tục củng cố nhận định từ những phiên trước rằng thị trường đã “tạm quên” nhóm cổ phiếu ngân hàng, tác nhân chính tạo đợt sụt giảm mạnh từ cuối tuần trước.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn rất thận trọng khi đánh giá thị trường trên cơ sở diễn biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Điều này dễ hiểu vì đây là nhóm có tỷ trọng lớn trong VN-Index, thị trường muốn tăng hay giảm cần phải rất lưu tâm tới nhóm này.

Tuy nhiên, có thể đây sẽ là một sai lầm, vì diễn biến thực tế trong đợt giảm điểm bắt đầu từ 20/8, bất chấp nhóm ngân hàng kéo giảm thị trường chung thì nhiều nhóm cổ phiếu vẫn đang viết câu chuyện riêng của mình. Trong các nhóm bất động sản, cảng biển, vật tư y tế, dệt may, dầu khí, vận tải, bán lẻ, bảo hiểm… vẫn có nhiều mã tăng rất tốt.

Điều này được xác nhận trong phiên hôm nay, nhóm kéo giảm VN-Index lớn nhất chính là ngân hàng với 8/10 cái tên trong top đầu là CTG, OCB, MBB, VIB, ACB, HDB, TCB, LPB. Phần ghi điểm cho chỉ số của khối này chỉ có 1 gương mặt trong top đầu là VCB.

Thời gian tới, những “nhà hát” HOSE và HNX có thể sẽ công diễn một vở khác so với 6 tháng đầu năm bởi không còn diễn viên chính mang tên ngân hàng.

Hôm nay cũng là phiên kết thúc tuần giao dịch. Trên đồ thị tuần, xuất hiện một cây nến giảm điểm thứ 2 liên tiếp, nhưng là một cây nến rút chân với điểm nghỉ nằm sát đường trung bình giá 20 tuần. Các tín hiệu kỹ thuật tuần chưa hoàn toàn là tích cực, tuy nhiên đã phát tín hiệu về lực bán giảm đi, và quan trọng hơn vẫn xác nhận xu thế tăng trung hạn của thị trường còn tiếp tục.

Chốt phiên, sàn HOSE có 260 mã tăng và 115 mã giảm, VN-Index tăng 12,08 điểm (+0,93%) lên 1.313,2 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 524,3 triệu đơn vị, giá trị 17.763,4 tỷ đồng, tăng 20,57% về lượng và 20,37% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp xấp xỉ 26 triệu đơn vị, giá trị 1.217,82 tỷ đồng.

Cũng như những phiên giao dịch gần đây, nhóm VN30-Index vẫn “chậm chân” hơn VN-Index với mức tăng chỉ hơn 6 điểm và sắc xanh phần lớn đã trở lại với 21 mã ghi nhận đà tăng và chỉ còn 8 mã giảm.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất và góp phần khá tích cực vào việc hỗ trợ đà tăng của chỉ số chung thị trường là GVR. Mặc dù trong suốt cả phiên sáng GVR chỉ đứng dưới mốc tham chiếu nhưng sang phiên chiều, sau ít phút mở cửa, cổ phiếu này đã đảo chiều và dần nới rộng đà tăng. Kết phiên, GVR tăng 5,4% lên mức cao nhất ngày 37.400 đồng/CP, đây cũng là mã có biên độ tăng lớn nhất trong rổ VN30.

Bên cạnh GVR, nhiều mã lớn khác cũng đã hồi phục hoặc nới rộng biên độ tăng trong phiên chiều Như VIC, VHM, BID, BVH, GAS, MSN, SAB…

Xét về nhóm ngành, ở dòng bank chưa có nhiều chuyển biến với sự phân hóa nhẹ. Bên cạnh VCB vẫn giữ mức tăng hơn 1%, nhiều mã cũng đã hồi phục sắc xanh như BID, VPB, STB, MSB, EIB dù biên độ tăng khá hạn chế chỉ trên dưới 1%, trong khi CTG, TCB, MBB, ACB, VIB, HDB, TPB, OCB, LPB giảm nhẹ.

Nhóm chứng khoán phát đi tín hiệu khá tích cực khi đồng loạt đều hồi phục từ các mã lớn đầu ngành như HCM và VCI tăng hơn 2%, SSI nhích nhẹ 0,2%, đến các mã AGR, APG, FTS, TVB, VDS, CTS đều có được sắc xanh. Đặc biệt, VIX sau thông tin chốt quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% và thực hiện quyền mua cổ phiếu tỷ lệ 1:1 với giá 10.000 đồng/CP, cổ phiếu này đã có được sắc tím khi kết phiên tăng 6,8% lên mức 28.100 đồng/CP.

Trong nhóm cổ phiếu dược, các mã DHG, AMV, DBT, DMC đều giữ vững sắc tím khi kết phiên, cùng các mã IMP tăng sát trần 6,9% lên mức 73.300 đồng/CP, DCL tăng 5,3% lên 43.700 đồng/CP, DHT tăng 4,9% lên 49.300 đồng/CP… (xem thêm:

Hội đồng Đạo đức thông qua báo cáo giữa kỳ pha 3a vaccine Nano Covax

#chungkhoan #dautuchungkhoan #phunguyen

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/van-tai