Tuổi thơ của những ai gắn bó bên ruộng đồng, nhất là miền Tây sông nước, có lẽ từng trải qua những kỷ niệm đáng nhớ khi vui chơi cùng chúng bạn, từng lấy lá dừa chơi nhà chòi, làm cào cào, chong chóng, có khi là nón, khố, giáp tập đánh trận giả,… Ngày nay, những món đồ chơi ngộ nghĩnh, bình dị nhưng đầy tính nghệ thuật ấy lại được nhiều người yêu thích, tìm tòi và phát triển. Qua đó, góp phần nâng tầm, quảng bá trò chơi dân gian độc đáo của Nam bộ.
Giờ đây, xếp lá dừa còn được “nâng tầm” thành một hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp mà những người “làm nghề” đều có kỹ năng điêu luyện, thành thạo với những sản phẩm độc đáo và vô cùng đẹp mắt. Hiện nay, TP.HCM có khá nhiều câu lạc bộ, công ty tổ chức sự kiện hoặc các nhóm xếp lá dừa nghệ thuật thường xuyên biểu diễn, đặc biệt là tại các khu du lịch, trung tâm thương mại,…

Khác với cổng cưới lá dừa, xếp lá dừa nghệ thuật thiên về biểu diễn bởi ngoài sản phẩm dùng làm quà tặng, du khách trong nước cũng như nước ngoài rất thích thú xem quá trình thực hiện, thậm chí, nhiều du khách, nhất là người nước ngoài còn nán lại để được hướng dẫn cách làm. Đây cũng là cơ hội góp phần lan tỏa, giới thiệu những đặc trưng của quê hương Việt Nam nói chung, đời sống người dân Nam bộ nói riêng đến bạn bè thế giới”.

Chị Cẩm Tú cho biết, xếp lá dừa tuy dễ mà khó, phải chọn những lá non, chưa bung khỏi bắp nhưng đủ dài như lá trưởng thành để có màu vàng đẹp và có độ dẻo, không bị giòn, dễ gãy như lá già. Trong nhiều công đoạn, nếu không cẩn thận khi rọc lá cũng sẽ dễ đứt tay vì gân lá rất bén. Một số sản phẩm dễ thực hiện, quen thuộc với nhiều người là cào cào, đồng hồ, chong chóng,… Thế nhưng, muốn biểu diễn chuyên nghiệp, đòi hỏi “nghệ sĩ” xếp lá phải có sự đầu tư nghiêm túc, sáng tạo để thao tác vừa nhanh, điêu luyện mà sản phẩm đẹp mắt mới lấy lòng được “khán giả”. Các sản phẩm có độ khó trung bình là hoa hồng, con cá, tôm, cua và khó nhất là máy bay trực thăng, nón, lồng đèn cho trẻ.
“Sống” lại ký ức tuổi thơ

Không chỉ được trẻ con yêu thích mà người lớn cũng dành những tình cảm đặc biệt bởi xếp lá dừa còn gợi nhớ những ký ức tuổi thơ. Chị Trương Thị Thanh Trúc, đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông nhưng cũng có nghề tay trái là biểu diễn xếp lá dừa nghệ thuật, cho biết: “Quê tôi ở Long An, thuộc miền Tây Nam bộ nên hình ảnh cào cào, chong chóng lá dừa đã quá quen thuộc từ thuở nhỏ. Trước đây, khi còn là sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, tình cờ tham gia rồi trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ thuật xếp lá dừa dân gian của trường, tôi càng thêm yêu mến những sản phẩm từ lá dừa độc đáo. Ngày nay, nhiều trẻ em thành thị còn xa lạ với xếp lá dừa nghệ thuật. Vì vậy, tôi muốn lan tỏa đến các em những niềm vui tuổi thơ bình dị như mình thuở bé. Mỗi khi biểu diễn, tôi luôn mặc áo bà ba, quấn khăn rằn để gửi gắm hình ảnh quê hương mình cùng du khách”.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/giai-tri