Theo thống kê số lượng công dân việt nam xuất cảnh ra nước ngoài theo nhiều nguyên nhân ngày càng tăng. Đa số công dân Việt Nam xuất cảnh là do định cư, xuất khẩu lao động, du lịch, và thậm chí là đi lao động trái phép. Năm 2007 có đến 1.9 triệu lượt công dân Việt Nam xuất cảnh và đến năm 2008 con số này đã lên đến 9.6 triệu lượt, gấp hơn 5 lần so với năm trước. Vì sao công dân Việt Nam xuất cảnh ngày càng nhiều, đó là do chênh lệch giữa cung cầu lao động, chất lượng cuộc sống, hôn nhân, điều kiện an sinh xã hội tại những quốc gia phát triển, đi học tập, nghiên cứu tại nước ngoài v.v mà càng ngày càng có nhiều người tìm đường di cư từ Việt Nam ra nước ngoài.
Vào ngày 28/10, quốc hội đã có 1 phiên làm việc liên quan đến vấn đề thủ tục xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, Quốc hội đã nghe báo cáo, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý luật Xuất cảnh – Nhập cảnh của công dân Việt Nam và thảo luận về dự án luật này.
Phiên làm việc này tiếp thu, giải trình các vấn đề đại biểu góp ý về Dự án Luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được ban hành sẽ cụ thể hoá Hiến pháp, khắc phục khó khăn bất cập trong việc quản lý nhằm đảm bảo quyền và trách nhiệm của công dân, trách nhiệm của các cơ quan tư pháp, trách nhiệm bảo hộ công dân và những hoạt động công vụ khác…
Dự án luật được bàn luật giữa tâm bão vụ việc 39 người được xác nhận là người Việt Nam di cư bất hợp pháp đã được tìm thấy trong thùng container ở Anh vào cuối tháng 10 vừa qua đã gây nên cú sốc từ cộng đồng quốc tế cũng như Việt Nam. Vụ việc làm dấy lên những lo ngại của việc di cư trái phép và buôn bán người xuyên biên giới.
Dự án luật ra đời nhằm đảo bảo sự an toàn cho công dân VN khi ra nước ngoài, cũng như đảm bảo tình hình an ninh xã hội. có rất nhiều trường hợp người VN di cư ra nước ngoài và do 1 lý do nào đó rồi lại bị phát hiện không có giấy tờ hợp lệ sau đó bi trục xuất về nước.
Hoặc là luật nhập cảnh cho công dân VN, đã phạm tội ở nước ngoài, đã bị giam giữ ở nước ngoài và hồi hương thì cần có những quy định chặt chẽ hơn, có những chế tài cụ thể hơn nhằm đảm bảo an toàn cho xã hội, không trở thành gánh nặng cho xã hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu, việc cấp hộ chiếu, quản lý việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân phải đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra thiếu sót, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong xuất cảnh, nhập cảnh nhưng cũng phải gắn với cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với thông lệ quốc tế, không gây phiên hà, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của công dân.
Dự kiến ngày 22/11 sẽ biểu quyết toàn thể về dự luật này.
Trong thời điểm hiện tại, việc đưa ra 1 số điều luật xuất nhập cảnh mới để phù hợp hơn và ngăn chặn được những trường hợp di cư bất hợp pháp thậm chí là buôn bán người xuyên quốc gia. Điều này sẽ giúp an ninh xã hội được đảm bảo hơn, ngăn chặn những tổ chức, cá nhân trục lợi từ việc môi giới lao động trái phép, hoặc buôn bán người xuyên quốc gia nhưng nhiều trường hợp đã được đưa tin trên khắp các mặt báo. Mà những người lao động xuất khẩu trái phép đa số là những thanh niên sức khoẻ tốt, có hoặc không có trình độ nhưng vì muốn làm giàu nhanh chóng. Chẳng hạn như sự việc 39 người được tìm thấy trong thùng container cũng đều là ở độ tuổi rất trẻ, đều trên dưới 25 tuổi. Điều luật này được đưa ra cũng là để đảm bảo không bị chảy máu nguồn nhân lực quốc gia. Còn đối với những trường hợp trẻ em bị bắt cóc, trẻ vị thành niên bị lừa bán sang nước ngoài được cho là buôn bán nội tạng, làm nô lệ, làm việc phi pháp ngày càng tăng như trường hợp cậu bé Minh 16t bị lừa sang Anh để trồng cần sa sau đó bị bắt đi tù, bị xâm hại tình dục, v.v đã gây sốc cho dư luận trong thời gian dài.
Hi vọng rằng khi dự luật này ra đời sẽ làm giảm thiểu đến mức tối đa những vụ án đau lòng tương tự như trên.
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: [email protected]
(Ms.Phuong)

Xem thêm các bài viết Hành Chính và Dịch Vụ: https://truthabouttoyota.com/category/hanh-chinh-va-dich-vu