TĂNG CƯỜNG SINH LÝ – BỀN BỈ CUỘC YÊU
(Click xem ngay)

(Disc Jockey – người chơi, trộn đĩa nhạc) đã du nhập được vào Việt Nam gần 10 năm.

Nghề DJ hình thành từ những thập niên 50 – 60 ở Mỹ và châu Âu, song song với sự phổ dụng của đĩa hát nhựa (còn gọi là đĩa thang – Long Play disc, viết tắt là LP), những người trộn nhạc thời đó sử dụng một cặp “bàn xoay” (turntables) gồm hai đầu đọc đĩa nhựa gắn với thiết bị trộn âm thanh (audio mixer) nối liền hệ thống tăng âm và loa (amplifier&speakers).

DJ bắt đầu phổ biến từ những năm 1970 rồi sau đó cùng với sự xuất hiện và tăng trưởng vượt bậc của các thế hệ máy tính cá nhân (personal computer – PC) đi kèm mạng internet, DJ đã trở thành một nghề chuyên nghiệp, có hệ thống đào tạo, được sử dụng thường xuyên các kênh phát thanh tần số cao FM, những người làm DJ thành lập các câu lạc bộ, tạo ra mạng lưới người chơi nghiệp dư và khán giả của họ.

Ở Việt Nam người làm nghề DJ chuyên nghiệp không nhiều, thu nhập chủ yếu từ việc làm nhạc cho các vũ trường, quán bar, một phần nhỏ làm dịch vụ nhạc cho du lịch và các buổi tiệc cá nhân. Dân DJ chuyên nghiệp hiện nay, ngoài bộ “bàn xoay” sử dụng đĩa than truyền thống còn có thêm hệ thống lọc đĩa CD chuyên dụng, gọi là CDJ đi kèm theo bộ tai nghe (head phones) đắt tiền.

Con đường trở thành một DJ chuyên nghiệp sống bằng nghề vô cùng vất vả, dân chuyên nghiệp đã thành thói quen ghi nhớ về một loạt việc đầu tiên phải làm mỗi khi thiết lập hệ thống chơi nhạc và thêm tối thiểu 5 năm vật lộn trong nghề, tốn khá nhiều tiền mua sắm, nâng cấp thiết bị, bỏ nhiều thời gian tìm kiếm đĩa nhạc mới, mò mẫm thâu đêm trên mạng tìm nhạc rồi thính lực có phần suy giảm do triền miên nghe nhạc quá mạnh, và lòng yêu âm thanh không mệt mỏi.

Có người đã phác họa chân dung của một người DJ lành nghề như sau: “Bước vào vũ trường, thoạt nhìn cứ nghĩ DJ là một công việc đơn giản với hình ảnh của một người đứng sau dàn mix, tai đeo tai nghe, luôn tay trên các bàn xoay đĩa, thân thể đu đưa, thỉnh thoảng miệng hét to những tiếng gì khó hiểu, xốc đám đông phía dưới hò reo và nhảy múa theo…”.

Thực ra làm DJ không chỉ vất vả ở chỗ vừa thực hiện các thao tác lựa chọn, ráp nối các bản nhạc đang chạy sẵn mà còn phải là người vừa biết lựa và sáng tạo ra những dòng nhạc kéo dài nhiều giờ, biết giao lưu tốt với khán giả cũng như nắm bắt tâm lý của họ để chuyển đổi bài và nhạc, vừa giữ được không khí luôn sôi nổi và gia giảm âm lượng hợp lý.

Cho tới nay đã có ba cuộc thi mang tên Tìm kiếm tài năng trẻ DJ được tổ chức tại Việt Nam lần lượt ở TP. HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, tuy lựa ra được không nhiều DJ nhưng được đánh giá là có trình độ và năng khiếu mạnh.

Bobo Mỹ Quyên – một trong những DJ số 1 Việt Nam

Trên wedsite của The DJ List, một trong những hệ thống xếp hạng DJ lớn nhất toàn cầu có nhắc tới tên của 7 DJ chuyên nghiệp người Việt là Vũ Anh Tuấn, Bobo Nguyễn Đình Mỹ Quyên, Nguyễn Tuấn Thanh, Việt Deejay, Đức VA, Lê Trịnh và Lê Nguyễn Anh Vũ, hầu hết họ đang sống và làm việc tại TP. HCM, trung tâm của giới DJ Việt Nam.

Ngược lại với hướng chuyên nghiệp, dân chơi DJ nghiệp dư khá đông đảo phân bố đều khắp các thành phố chính, phần lớn sử dụng máy tính như một công cụ vừa vạn năng vừa rẻ, bởi chỉ với vài phần mềm giả lập trên màn hình như bàn xoay, bàn trộn, trình điều khiển nối với bộ phân giải âm thanh (sound card) không quá đắt tiền là đã ung dung ngồi ở nhà làm DJ rồi.

DJ | NONSTOP | DANCE | REMIX | NHAC SAN

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/giai-tri