Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất. Để thực hiện phương pháp này, Công ty cổ phần Thủy Canh Phố (thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn) đã triển khai xây dựng nhà màng hơn 1.000 m² với đầy đủ các công nghệ hiện đại như phun sương tự động, bể dinh dưỡng tuần hoàn, hệ thống giàn thủy canh ngang… đáp ứng đẩy đủ điều kiện cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây rau.
Để có được những bó rau xanh mơn mởn, đạt chuẩn chất lượng, ban đầu các hạt giống được cấy mầm trong các giá thể chứa mùn dừa đã qua xử lý, đảm bảo cây giống có thể phát triển tốt tại đây. Sau 10-12 ngày cây con được chuyển lên giàn hệ thống thủy canh tuần hoàn. Lúc này, nước từ bể dinh dưỡng được bơm từ máy bơm 2 chiều chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
Trong quá trình rau phát triển cho đến lúc thu hoạch, từng giàn rau sẽ được các kỹ sư ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố kỹ thuật như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng của nước và độ PH để đảm bảo năng suất đạt chất lượng cao. Tùy từng loại rau mà thời gian thu hoạch có thể thay đổi, mặt khác do được trồng trong điều kiện môi trường thuận lợi nên hoàn toàn có thể chủ động quay vòng sản xuất sau thu hoạch, phát triển các loại rau trái vụ, tăng năng suất.
Những ưu điểm của phương pháp này: Do toàn bộ chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước nên ta có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, quả. Đồng thời, có thể can thiệp, loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước. Giảm chi phí công lao động do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới. Không phải luân canh cây trồng và trồng được rau trái vụ do điều khiển được các yếu tố môi trường. Trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp thổ canh truyền thống.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/nong-nghiep