‘Khu Trường Thọ sẽ là phòng thí nghiệm đô thị’
Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Nhã muốn thực hiện những ý tưởng độc đáo, có tính cách mạng nhất về công nghệ tại khu đô thị Trường Thọ.
Sáng 16/10, Đại hội Đảng bộ Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ XI bước vào ngày làm việc thứ hai. Đại hội nghe nhiều tham luận về định hướng phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đề án xây dựng thành phố phía đông, phát triển kinh tế số, đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển văn hóa thể thao…
Trong phần tham luận của mình, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh , trình bày sâu thêm về đề án “Hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông thành phố”.
Dự báo, giai đoạn 1 phát triển (2020-2025), thành phố phía đông tạo ra khoảng 20.000 việc làm trình độ cử nhân, kỹ sư và chuyên gia. Đến giai đoạn 2 là (2025-2030), tạo ra khoảng 50.000 việc làm; giai đoạn 3 (2030-2040) làkhoảng 150.000 việc làm.
Trong 10 năm nữa, dân số cư trú tại thành phố này sẽ đạt mức 1,5 triệu, đến năm 2040 là 1,9 triệu và năm 2060 là 3 triệu người.
Bức tranh đô thị khi đó, giao thông công cộng cần phải đáp ứng 50-60% nhu cầu đi lại; mạng lưới đường trục chính đô thị cần hoàn thiện với khoảng cách giữa các tuyến đường 4-6 km. Ngoài ra, đến năm 2040, khu vực này đảm bảo chống ngập tới tần suất 80% (5 năm mới xảy ra ngập một lần). Ông Nhã cũng cho biết 10% diện tích thành phố phía đông sẽ là công viên.
Song song với đó, 30% diện tích công viên sẽ trở thành hồ điều hòa để giảm rủi ro ngập (tương đương 630 ha đất làm hồ điều hòa). Thành phố cũng dự kiến bố trí 1.000-1.200 ha đất công nghiệp để đảm bảo không gian sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu phát triển.
Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết thành phố phía đông sẽ có 8 trung tâm đổi mới sáng tạo. Trong đó, ông nhấn mạnh khu Trường Thọ sẽ là đô thị tương lai; là địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh.
“Đây sẽ là phòng thí nghiệm đô thị, tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền và các lõi đô thị khác cho việc tạo nơi chốn thu hút nhân tài, người thu nhập cao”, ông Nhã nói.
Theo phân tích của ông Nhã, những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ sẽ diễn ra tại khu đô thị Trường Thọ. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật.
Ngoài ra, khu Trường Thọ có vai trò như một khu đô thị mới với những hạ tầng xanh và tương tác, phương thức vận tải mới và thông tin mới, công nghệ xây dựng có khả năng chuyển đổi và một không gian công cộng chuyển đổi theo số liệu thực và độc đáo về nghệ thuật và giải trí.
Trong khi đó, tham luận của ông Vũ Hải Quân, Phó giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh , với chủ đề: “Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh tham gia phát triển kinh tế tri thức”.
Ông cho biết theo thời gian, các nhân tố mới như công nghệ cao, nguồn lực trí tuệ con người, tri thức và đổi mới sáng tạo xuất hiện làm cho mô hình tăng trưởng kinh tế bị thay đổi. Tăng trưởng kinh tế có thể đạt được bằng cách đầu tư vào nguồn lực con người, đổi mới sáng tạo và tri thức, trong đó, tri thức là nhân tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng.
Đầu tư vào tri thức sẽ tạo ra tăng trưởng cả về năng suất và hiệu quả trong quá trình sản xuất, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, hạn chế khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường. Đó cũng là lý do mà nhiều quốc gia đang hình thành và phát triển kinh tế tri thức, thay đổi các nhân tố tăng trưởng và tăng khả năng cạnh tranh.
Đứng trước sự thay đổi này, Thành Phố Hồ Chí Minh đã các định phát triển kinh tế tri thức là một mục tiêu của thành phố trong giai đoạn 2020-2025. Để làm được điều này phải rất chú trọng một số yếu tố như đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng số, tạo đột phá về thể chế…
Nói về giải pháp nguồn nhân lực, tham luận của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nê
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: [email protected]

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/van-tai