Học Vần 1976 – Xuất Bản 1976 || Sách giáo khoa của 7x – 8x – 9x

Xin chào các bạn.

Ai đã từng cắp sách đến trường sẽ thấy những gì đẹp nhất của tuổi thơ: Hồn nhiên, vô tư, trong sáng trong những trang sách vỡ lòng không thể nào quên của một thời trẻ thơ.

Đối với thế hệ 7X, 8X và 9X đời đầu, nhìn những bìa sách giáo khoa Tiếng Việt như thấy cả một trời thương nhớ. Các tác giả những bài văn, vần thơ ấy như: như Bác Hồ, Tố Hữu, Tô Hoài, Phạm Hổ… đã đi xa nhưng từng câu chữ vẫn in đậm trong trí nhớ mỗi người…

Nhìn những bìa sách giáo khoa Tiếng Việt này, nhiều người cảm thấy rưng rưng xúc động.
Những năm 1970-1980 thế kỷ trước, học trò lớp 1 sẽ được học môn Học vần. Khi đã biết các chữ cái và cách ghép vần, trẻ sẽ được học môn Tập đọc. Nghĩa là, thay cho sách giáo khoa Tiếng Việt như hiện nay, trẻ lớp 1 sẽ có sách Học vần và Tập đọc.

Thưở ấy, cái thời mà ăn cơm độn sắn, đi dép tổ ong… một quyển sách chuyền tay nhau cho mấy thế hệ. Anh, chị học xong chuyền cho em. Em học xong chuyền cho cháu… đến nỗi sách rách phải dán đi dán lại.

Thời đó cuộc sống còn khó khăn, đôi khi niềm hạnh phúc của học sinh có khi chỉ là được ngửi mùi sách mới, nên rất biết nâng niu, trân trọng những quyển sách giáo khoa, những trang sách đầu tiên dạy ta thành người.

Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm, trong đó có một chuỗi kỷ niệm mãi neo đậu vào ký ức mỗi người với cảm xúc khó phôi phai. Đó là tuổi thơ.
Những năm tháng ấy là bầu trời trong sáng mà mỗi khi nhớ lại ta quên rằng mình đã già. Giữa những lo toan đời thường, thỉnh thoảng những khoảnh khắc xưa chợt trở về trong những cái chớp mắt cay cay.

Bất chợt như đang thấy hình ảnh được cô dắt vào lớp vẫn cố ngoái nhìn theo mẹ giữa sân trường rộng mênh mông của tuổi học đường, thấy cái bút chì bị gãy ngọn, thấy quyển vở mép xoăn tít, thấy đứa bạn ngồi bên nước mũi chảy dài lại hít trở lại… Tất cả bỗng ùa về nguyên sơ trên những trang sách nhuốm màu thời gian ố vàng, bản đẹp nhất cũng chỉ in bằng hai màu xanh và cam, làm bao người mắt đỏ hoe ngậm ngùi nhớ tuổi thơ đi học với bao kỷ niệm.

Có những người đã già, có người đương trung tuổi, và rất nhiều người vẫn ở tuổi thanh niên với nhiều khát vọng bồi hồi chung nhau một kỷ niệm, người như đang cùng nhau hít hà mùi sách mới, người tưởng như mới hôm qua lấy giấy bóng hoặc giấy xi măng bọc lại bìa những cuốn sách cũ anh chị cho, hay có khi chỉ là anh chị hàng xóm cho mượn.

Sách giáo khoa xưa nội dung bình dị, gần gụi, minh họa đơn sơ nhưng sinh động và rõ ràng, màu giấy không trắng như bây giờ nhưng trình bày thoáng nên học sinh dễ nhớ hơn. Hình ảnh nôm na dễ hiểu ghim sâu vào tâm trí mỗi người khi lớn lên, đến nỗi giờ đây nhìn lại hình vẽ cũng có thể đọc lại nội dung như mới hôm qua khoanh tay đọc cho cô nghe vậy.

Tôi luôn trăn trở rằng. Một vài năm nữa hay một vài thế hệ nữa những ký ức này sẽ đi về đâu. Và vô tình tôi đã tìm thấy những tài liệu về những cuốn sách giáo khoa đầy mầu sắc thuở bé của mình và lưu lại đây những trang sách vỡ lòng không thể nào quên trong tâm trí của thế hệ 7X, 8X và 9X đời đầu.
Tạm quên đi ông sếp khó tính hay những nhân viên cầm tay chỉ việc mãi không hiểu, giả vờ như không còn những lo toan cứ bám theo vòng quay cuộc sống, để đọc đi đọc lại mãi về bức vẽ con ngựa trên bờ tường đẹp mà không đẹp, đàn kiến không sống riêng lẻ, những chú gà con lông vàng mát dịu mắt sáng đen ngời…

Niềm vui nho nhỏ nhẹ nhàng, dịu dàng ấy cứ lan tỏa khiến ta miên man trở về ngày xưa, tưởng như lát nữa sẽ thấy mẹ đi chợ về, mồ hôi lấm tấm thưởng cho ta một miếng bánh đa vừng vì hôm qua ta đã viết được chữ a loằn ngoằn.

──────────────────────────────

★ FOLLOW ME:
☞Subscribe:
☞ Fanpage:
☞ Facebook:

───────────────────────────

★ INFO VIDEO:
☞ Editor : Xiaomi Today
☞ Upload: Xiaomi Today
☞ Mail: [email protected]
☞ Phone: 0976266531

──────────────────────────────────────

© Bản quyền thuộc về Xiaomi Today

──────────────────────────────────────
★hashtag: #xiaomitoday #thếhệ7x8x9x #sachgiaokhoacu

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/thong-tin-va-truyen-thong