GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH | HỌC VIÊN TÀI CHÍNH

Xu thế hội nhập quốc tế về kinh tế, xã hội đang đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với thị trường lao động. Điều này đã đòi hỏi các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam, nhất là các cơ sở đào tạo đại học khối kinh tế yêu cầu bức thiết phải đổi mới chương trình, nội dung và phương thức đào tạo để có thể đào tạo được các chuyên gia về tài chính không chỉ nắm chắc kiến thức chuyên ngành, mà còn cần sự am hiểu cả về kinh tế, luật pháp, cũng như có trình độ ngoại ngữ.

Hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử ra đời và phát triển của Học viện Tài chính, Bộ môn PTTCDN (tiền thân là bộ môn Phân tích hoạt động kinh tế) hiện có 14 giảng viên, trong đó có 01 giảng viên kiêm chức và 13 giảng viên cơ hữu bao gồm 2 PGS.,TS, 6 Tiến sĩ (1 Tiến sĩ bảo vệ tại Úc) và 6 thạc sỹ . Bộ môn hiện có 4 giảng viên đang làm NCS (có 1 NCS ở nước ngoài). Tập thể Bộ môn luôn tự hào đã cố gắng học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học xứng đáng là Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liên tục.

Từ khi thành lập đến nay, Bộ môn đã hướng dẫn hàng trăm nghiên cứu sinh và Học viên cao học bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, luận văn Thạc sĩ kinh tế liên quan đến đề tài PTTC, 22 cuốn giáo trình và sách chuyên khảo đã được xuất bản, trên 100 bài báo đã được công bố trên các tạp chí khoa học, 25 báo cáo khoa học đã được trình bày tại các hội nghị, hội thảo khoa học, trên 40 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Với những thành tựu to lớn đó, tập thể bộ môn và các giảng viên của Bộ môn đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cao quý: Tập thể bộ môn và 2 giáo viên của bộ môn được tặng Huân chương Lao động hạng ba; nhiều giáo viên của bộ môn được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Tài chính; nhiều năm liền bộ môn được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; v.v.

Năm học 2017 – 2018 đánh dấu sự hình thành chuyên ngành PTTC khoá đầu tiên gồm hai lớp 09.01 và 09.02 với gần 70 sinh viên. Để thực hiện đúng cam kết là tạo ra một môi trường học tập mở cho sinh viên, gắn lý thuyết với thực tiễn, các thầy cô trong bộ môn PTTCDN đã rất sát sao trong việc nắm bắt nguyện vọng của sinh viên. Những buổi gặp gỡ giữa giảng viên với sinh viên, hay trao đổi trực tiếp giữa sinh viên với cố vấn học tập – PGS.TS. Nghiêm Thị Thà, Phó Trưởng khoa TCDN, Trưởng bộ môn PTTCDN diễn ra thường xuyên trong không khí cởi mở.

Đặc biệt, năm 2018 với sự tài trợ của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) dưới sự bảo trợ chuyên môn của Bộ môn PTTCDN và Bộ môn Đầu tư tài chính, cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính lần đầu tiên được tổ chức ở Học viện Tài chính đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi giúp các sinh viên gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, được trải nghiệm thực tế hoạt động đầu tư cổ phiếu, xây dựng danh mục đầu tư, cũng như tìm hiểu những phương thức đầu tư, những công cụ giao dịch, cách thức áp dụng phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật trong phân tích đầu tư chứng khoán.

Thực tiễn đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về trang bị các kiến thức PTTC hiện đại nhằm tiếp cận tốt hơn với thông lệ quốc tế về đào tạo ngành Tài chính- Ngân hàng, ngành kế toán, kiểm toán… đáp ứng yêu cầu thay đổi của chính sách, cơ chế quản lý tài chính tại các đơn vị kinh tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, phục vụ tốt hơn việc cập nhật kiến thức và nâng cao hiệu quả quản trị tài chính tại đơn vị, đánh giá đúng đắn các hoạt động tài chính và hiệu quả kinh tế của đơn vị trong nền kinh tế mở hiện nay. Học viện Tài chính nói chung và tập thể bộ môn PTTC DN nói riêng đã và đang hiện thực hoá những cam kết về chuẩn đầu ra đối với sinh viên chuyên ngành PTTC, để trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức phân tích, mà còn cả kỹ năng làm việc thực tế cũng như hỗ trợ về công việc đầu ra cho sinh viên. Với những nỗ lực đó, chúng ta có quyền tin rằng sinh viên chuyên ngành Phân tích tài chính sau khi ra trường sẽ đủ tự tin để đáp ứng yêu cầu của thị trường tài chính quốc tế, hướng tới hội nhập quốc tế cùng nền kinh tế đất nước.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/moi-truong