Tên đề tài, sáng kiến: “Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng công nghệ máy tách chất thải rắn và chế phẩm vi sinh”.
-Tác giả thực hiện: Ks. Đỗ Trọng Thạo – PGĐ Trung tâm khuyến nông tỉnh Hưng Yên.
– Năm thực hiện: 2017,2018
– Quý vị quan tâm giải pháp có thể liên hệ với Trung tâm khuyến nông tỉnh Hưng Yên để được hỗ trợ tư vấn và chuyển giao.
-Thực trạng kỹ thuật trước khi cải tiến:
Chăn nuôi gia trại, trang trại theo hướng công nghiệp tại Hưng yên ngày càng tăng, đến nay có trên 3000 cơ sở, trong đó có trên 720 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí; chăn nuôi nông hộ chuyển đổi theo hướng giảm số hộ chăn nuôi và tăng qui mô chăn nuôi an toàn thực phẩm, góp phần đưa tổng sản lượng thịt hơi lên trên 140 nghìn tấn, tỷ trọng chăn nuôi đạt trên 54%; góp phần đưa chăn nuôi tỉnh nhà lên tốp 10 trong cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, chăn nuôi Hưng Yên còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế; Nhất là ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp, nông thôn, ảnh hưởng không nhỏ đến xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.
Nếu tính toán theo hệ số phát thải của Cục chăn nuôi thì bình quân mỗi ngày một con lợn thải ra 1,5kg phân/ngày đêm và 0,8 lít nước tiểu/ngày đêm; bình quân mỗi con trâu bò thải ra 15 kg phân/ngày đêm và 9 lít nước tiểu/ngày đêm thì các trang trại chăn nuôi lợn và trâu bò trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thải ra khoảng trên 15 nghìn tấn chất thải rắn và trên 800 m3 nước tiểu/ngày đêm. Đây là nguồn thải lớn nếu không quản lý và xử lý triệt để sẽ gây nguy cơ ô nhiêm môi trường nghiêm trọng.
Các hình thức xử lý chất thải tại các trang trại lợn khá phong phú với các tỷ lệ tương ứng là: cho cá ăn (5,28%), biogas (47,62%), bón cho cây (38,10%), ủ compost (9,52%)… Tuy nhiên, chất thải của các trang trại lợn chưa được xử lý triệt để khi vẫn còn 28,57% trang trại thải bỏ chất thải ra ngoài môi trường mà không qua xử lý.
Để thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách phải giải quyết nhanh vấn đề ô nhiễm môi trường và đưa công nghệ giúp xử lý triệt để nguồn phân thải theo hướng ủ compost làm phân hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch tại Hưng Yên.
* Tính ưu việt của sáng kiến: Giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng công nghệ máy tách chất thải rắn và chế phẩm vi sinh đã giải quyết được tình trạng hoạt động quá tải của các công trình khí sinh học( bể Biogas); khử được mùi hôi, thối tại các cơ sở chăn nuôi; làm giảm mùi hôi, tăng độ trong và hạn chế mầm bệnh trong nước thải chăn nuôi. Ngoài ra, còn tái tạo được một lượng lớn phân hữu cơ chất lượng cao phục sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch tại tỉnh Hưng Yên.

– Các thành tích đã được ghi nhận:
+ Giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ II năm 2018.
+ Giải khuyến khích Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019.
+ Số công trình đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư hỗ trợ và đi vào hoạt động hiệu quả: 25.
————-
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi..
▶️ Ấn nút Đăng ký kênh và ấn 🔔 để cập nhật các video mới nhất ! 🌐
——————–
(*) Thực hiện: Hưng Yên TV (Phóng sự dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 38 năm 2018)
– Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên xin phép được khai thác và đăng tải trên kênh để tuyên truyền rộng rãi hơn đến các cấp Công đoàn và CNVCLĐ.

● Kênh thông tin chính thức của Công đoàn ngành NN&PTNT Hưng Yên ●
► Đăng ký Youtube :
► Fanpage:
📝 Zalo:
——–
#xulychatthai #khuyennong #laodongsangtao

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/moi-truong