dap-xe-dap-co-giam-can

Nếu muốn biết đạp xe đạp có giảm cân hay không thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé. Đạp xe đạp, đặc biệt là xe đạp tập thể dục tại nhà hiện đang được rất nhiều người yêu thích áp dụng theo đấy.

 

Việc tập luyện thể dục với xe đạp chắc hẳn không còn lạ gì với bạn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là môn thể thao khá nhẹ nhàng liệu có mang tác dụng giảm cân được không. Nếu bạn cũng có chung suy nghĩ này thì cùng nhau xem qua bài viết đạp xe đạp có giảm cân không sau để biết nhé.

1. Đạp xe đạp có giảm cân không?

1.1. Gánh nặng trên thân rất nhẹ

Đi bộ sẽ mang lại cho cơ thể một tác động gần 1,2 lần trọng lượng cơ thể ngay lập tức. Trong khi chạy bộ có tác động gần gấp 3 lần. Điểm khác biệt ở chỗ, vì đạp xe đạp lên khỏi mặt đất nên lực tác động xuống mặt đất nhỏ hơn trọng lượng, và sẽ không làm tăng gánh nặng dư thừa lên khớp cổ chân, khớp gối, khớp thắt lưng. Đồng thời, đạp xe cũng khó tích tụ mệt mỏi. Nên đi xe đạp có giảm cân không thì câu trả lời là có nếu kiên trì thực hiện mỗi ngày nhé.

dap-xe-giam-can

1.2. Tự do làm chủ theo nhịp điệu riêng của người tập

Tập xe đạp có giảm cân không? Sức mạnh của bài tập có thể được kiểm soát bởi chính bạn. Đây là một trong những lợi thế của việc đạp xe để giảm cân. Điều quan trọng là trọng lượng và tốc độ của bánh xe có thể được kiểm soát theo tình trạng thể chất và sức chịu đựng trong ngày. Người mới bắt đầu có thể cài số nhẹ hơn và đạp bàn đạp từ từ và ngược lại.

1.3. Có thể tập các cơ toàn thân

Đạp xe đạp có giảm cân? Đi xe đạp có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó đang rèn luyện các cơ của toàn bộ cơ thể. Khi đạp lên bàn đạp, bạn có thể tập cơ tứ đầu trên bề mặt đùi và cơ mông, lực do bàn đạp truyền có thể tập cho cơ tam đầu bắp chân. Dùng hai tay nắm lấy tay cầm có thể khiến cơ lưng được tập luyện. Đồng thời có thể tập cơ tam đầu bắp tay và cổ tay và các cơ của thân trên. Giảm cân là giảm toàn bộ cơ thể nên tập luyện đạp xe là vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: https://lifesport.vn/xe-dap-tap-the-duc

2. Phương pháp đạp xe đạp có giảm cân hiệu quả

2.1. Phương pháp đạp xe không đổi

Phương pháp được gọi là phương pháp đạp xe tốc độ không đổi, như tên gọi, là giữ một tốc độ tương đối ổn định trong suốt quá trình giảm cân và đạp xe trong khoảng 30 – 40 phút. Và sử dụng nhịp thở đồng đều trong thời kỳ Phương pháp này tuy là mãn tính nhưng có tác dụng giảm cân rất tốt.

2.2. Đạp xe đạp tăng tốc liên tục

So với phương pháp đạp xe tốc độ không đổi, phương pháp đạp xe tăng tốc liên tục tốn ít thời gian hơn nhiều. Phương pháp giảm cân này đòi hỏi bạn phải bộc phát hầu hết sức lực để ngay lập tức tăng tốc độ của xe đạp đến giới hạn nhanh chóng có được sức căng siêu mạnh. Tiếp tục phối hợp với nhịp thở tốt cũng có thể thu được kết quả giảm cân đáng kể.

2.3. Đạp xe đạp vượt chướng ngại vật

Trong quá trình tập gym đạp xe giảm cân, bạn hãy tìm những địa hình có dốc lên xuống và sử dụng chướng ngại vật của đường dốc để tiêu hao lượng mỡ ở chân. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy phần thịt thừa ở chân đã biến mất.

2.4. Đạp xe tốc độ thay đổi để giảm cân

Bằng cách tăng tốc bài tập theo chu kỳ thời gian trong quá trình đạp xe đồng đều, chúng ta có thể nâng cao thể lực cho bài tập aerobic để có thể hấp thụ tốt hơn hiệu quả giảm cân của bài tập aerobic.

3. Đi xe đạp có giảm được bụng không?

xe-dap-giam-mo-bung

Đạp xe là một môn thể thao tương đối phổ biến và ngày càng có nhiều người tham gia hoạt động này. Tuy nhiên, đạp xe là một loại hình thể dục nhịp điệu, chủ yếu tập cơ chân và cơ mông của cơ thể, thông qua bài tập này có thể tăng cường chức năng tim và não, tăng sức mạnh cơ bắp, tăng cường thể lực,… Và đặc biệt là đạp xe đạp có giảm cân. Tuy nhiên điều này có đồng nghĩa với việc nó cũng giúp giảm mỡ bụng không?

Mặc dù đạp xe có khối lượng hoạt động lớn, có thể tiêu hao nhiều chất béo và oxy, có tác dụng giảm cân nhất định. Nhưng loại hình vận động này ít có tác dụng giảm mỡ bụng, thậm chí về cơ bản là không có tác dụng.

Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng giảm cân là toàn thân, không thể giảm mỡ ở một bộ phận, còn các bộ phận khác thì không thay đổi. Trong quá trình giảm cân, bạn không được nhầm lẫn giữa các bài tập giảm cân và giảm bụng.

Các động tác lặp đi lặp lại với cường độ cao, tải trọng lớn và khối lượng lớn dùng để định hình cơ thể, tăng cơ bắp và tăng cường sức mạnh chứ không giúp giảm mỡ. Ví dụ, bạn có bụng to trước khi đạp xe. Đi xe đạp với vận tốc cao và đi đường dài có thể sẽ giúp bạn có vóc dáng hoàn hảo hơn, khỏe hơn. Nhưng không thể giảm bụng được, đặc biệt là người trung niên. Vì vậy, đừng áp dụng phương pháp tập luyện tạo dáng để giảm cân, vì mỡ không mất đi mà chỉ giúp tăng cơ.

Như vậy bạn đã biết đạp xe đạp có giảm cân. Hãy tập luyện thật chăm chỉ và đúng phương pháp cùng với Lifesport để hỗ trợ giảm cân tốt nhé. Ngoài ra, bạn cũng cần nên lập ra cho mình kế hoạch ăn uống khoa học với đầy đủ chất dinh dưỡng khi tập luyện nhé.