2/. Nếu gà đi phân nâu, phân vàng có lẫn bọt khí, phân màu socola tanh hôi:
* Xác định loại bệnh: Bệnh E.coli
Điều trị bệnh:
– Phác đồ 01: Dùng thuốc kháng sinh Florfenicol 4%, hoặc sử dụng Trimothoprim +Sulphamethoxazo trộn vào thức ăn, nước uống với tỷ lệ phù hợp ghi trên bao thuốc, kết hợp cho cả đàn gà uống kháng thể E.coli 2 lần/ngày/ 3 ngày liên tục.
– Phác đồ 02: Sử dụng 01 trong các nhóm thuốc phòng ngừa và điều trị sau:
Nhóm 1: FLORFENICOL hoặc GENTAMYCIN+COLISTIN
Nhóm 2: NORFLOXACIN hoặcTRIMETHOPRIM + SULFAMETHOXAZOL
Nhóm 3: AMOXICILLIN hoặc ENROFLOXACIN hoặc OXYTETRACYCLIN
Nhóm 4: NORFLOXACIN hoặc CEPTIOFUR
Pha nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà ăn 1 lần/ ngày/ 5-7 ngày liên tục. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Quá trình sử dụng 01 trong các nhóm kháng sinh trên các anh, em nên dùng kèm kháng thể E.coli cho uống 02 lần/ngày/03 ngày liền.
+ Để việc điều trị mang lại hiệu quả các anh, em nên hỗ trợ sức, nâng cao thể trạng cho gà bằng cách: Dùng chất điện giải GLUCO-KC, VITAMIN-ADE, VITAMIN B.COMPLEX, Men tiêu hóa cho uống 10-15 ngày liền để nâng cao thể trạng, trộn khoáng chất PREMIX vào thức ăn cho ăn 01 tháng liền.
GÀ ĐI PHÂN VÀNG BAO TRẮNG CÓ ÍT MÁU TƯƠI Ủ RŨ, ĂN KHÔNG TIÊU
(Nhiễm khuẩn mô mềm đường tiêu hóa do E.coli gây nhiễm trùng ruột)
* Cách điều trị như sau:
1/. SUPER VITAMIN = 1g
2/. T.CÚM GIA SÚC (Có hoạt chất ACETAMINOPHEN) = 1g
3/. T.COLIVIT ( Có hoạt chất BYCOMYCIN, OXYMYCOIN) = 1g
– Tất cả pha chung vào 1 lít nước, cho gà uống tự do 3-5 ngày liên tục.
* Chú ý: Cho gà ăn thành nhiều lần trong ngày mỗi lần một ít (cơm nguội = 70% + men tiêu hóa (theo liều nhà sản xuất) + cám gà con = 30%.
– Khi cho gà ăn dùng 01 tấm trải hoặc vị trí sạch sẽ cho ăn xong lấy máng thức ăn ra không để gà bươi rơi xuống nền chuồng rất nguy hiểm, dễ nhiễm bệnh…. Buổi sáng: Em cho gà ra hoạt động ngoài tự do nơi có ánh nắng sáng trực tiếp khi đã hết không khí lạnh (Khi bắt đầu có ánh nắng đến khoảng 01 giờ cho gà vào mát. Đảm bảo giữ nhiệt độ trung bình từ 250C đến 280C.
Trị bệnh – các loại thuốc đặc trị ecoli
Bệnh Ecoli ở gà cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Bà con có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh colistin, enrofloxacin, ceftiofur, fosfomycin, kanamycin, gentamycin… để trộn với thức ăn hoặc nước uống. Bên cạnh đó sử dụng kết hợp cả men tiêu hóa, vitamin C, chất điện giải để giảm bệnh giúp tăng thể lực và sức đề kháng cho vật nuôi. Dưới đây sẽ là một số cách điều trị để bà con tham khảo, chỉ dùng một trong các phác đồ tránh làm ảnh hưởng, rối loạn sức khỏe đàn gà.
Cách 1: Dùng thuốc theo từng giai đoạn của gà
* Đối với gà con:
Sử dụng thuốc điều trị có thành phần Lincomycin + Spectinomycin hoặc dùng Gentamycin + Tylosin để tiêm dưới da cổ gà con, liều lượng tiêm gấp 2 lần quy định của nhà sản xuất, duy trì trong 2 – 3 ngày.
* Đối với gà trưởng thành:
Sử dụng thuốc kháng sinh có thành phần Lincomycin + Spectinomycin cùng với thuốc có thành phần Flofenicol + Doxycinlin (hoặc Gentamycin + Tylosin) để tiêm cho gà.
Lưu ý: khi sử dụng thuốc này cần cho gà dùng thêm Paractamol + Vitamin C + Glucose + Vitamin K sau khi tiêm thuốc kháng sinh 2 giờ để bổ trợ, tăng sức đề kháng. Đồng thời cho gà dùng thêm TKS – Men tiêu hóa sống cao tỏi liều lượng pha 3g/lít nước để chúng uống liên tục trong 5 ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định trở lại.
Cách 2: Sử dụng thuốc khánh sinh tiêm vào bắp trường hợp gà bị nặng
Khi phát hiện gà bị bệnh và đã chuyển nặng, bà con cũng có thể thực hiện tiêm trị bệnh cho gà theo phác đồ dưới đây để tiêm trực tiếp vào bắp gà từ 3 – 5 ngày liên tục:
• Colinorcin : liều lượng dùng 1cc/5kg thể trọng.
• Vimetryl 5% : liều lượng dùng 1cc/3-5kg thể trọng.
• Vimexyson C.O.D : liều lượng dùng 1cc/5kg thể trọng.
Một số chất điện giải và vitamin cũng cần được bổ sung để gà nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng cường thể lực, hỗ trợ làm sạch đường ruột
– Vime C Electrolyte: liều lượng dùng 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
– Aminovit: liều lượng dùng gói 100g pha cho 500 lít nước uống. Sau khi đã thực hiện xong phác đồ sử dụng thuốc, bà con nên cho gà uống Vime subtyl hoặc Vime 6 way từ 1 – 2 ngày để tránh rối loạn khuẩn đường ruột.
Cách 3: Sử dụng thuốc khánh sinh:
Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng một trong các loại thuốc kháng sinh đặc trị dưới đây cho gà bị nhiễm bệnh:
• Coli – vinavet: Có thể dùng để pha với nước hoặc trộn với thức ăn, liều lượng sử dụng 1gr/3kg thể trọng/ngày, cho dùng liên tục 3 – 4 ngày.
• Coli – KN: Dùng để tiêm vào bắp thịt hoặc tiêm dưới da, liều lượng sử dụng 1ml/2kg thể tròng/ngày, cho dùng liên tục trong 3 – 4 ngày.
• Coli – SP: Dùng để tiêm vào bắp thịt, liều lượng sử dụng 1ml/10kg thể trọng/ngày, cho dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.
• Chlortetradexa: Dùng để tiêm vào bắp thịt, liều lượng 1ml/5kg thể trọng/ngày, dùng liên tục trong 3 – 4 ngày.
• Neotesol: Dùng để pha với nước uống hoặc trộn đều với thức ăn, liều lượng 100mg/1kg thể trọng/ngày, cho dùng liên tục từ 3 – 4 ngày.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/nong-nghiep