Cá Koi – Cách Trị Bệnh Đỏ Mình Và Hướng Dẫn Cho Cá Ăn Sau Thời Gian Chữa Bệnh
Facebook:
Zalo: 0818930333
Cá chép Koi (Nhật: 鯉 (Lý)/ こい Hepburn: Koi?, “Cá chép”) hay cụ thể hơn Cá chép Nishikigoi (Nhật: 錦鯉 (Cẩm Lý)/ にしきこい Hepburn: Nishikikoi?, “Cá chép thổ cẩm”) là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.
Cá Koi bị đỏ mình: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh.
Sự thay đổi nhiệt độ nước đột ngột có thể khiến cá Koi bị đỏ mình, thậm chí là bị chết. Vì vậy, bạn cần chú ý về chất lượng nước trong bể cá và có cách chăm sóc cá Koi hợp lý.
Cá Koi bị đỏ mình thường có biểu hiện gì?
Cá Koi bị đỏ mình thường xuất hiện màu hồng trên da và lan dần ra toàn thân của cá. Không chỉ vậy, những con cá Koi bị đỏ mình thường có biểu hiện lờ đờ, núp góc, khi bơi thường chúi đầu xuống và không bơi cùng đàn mà tách ra riêng lẻ.
Đỏ mình ở cá Koi thường không dễ nhận ra bởi màu sắc trên thân cá chưa thay đổi quá nhiều, chỉ đến khi bị lan rộng thì mới có thể thấy được rõ ràng.
Nguyên nhân dẫn đến đỏ mình ở cá Koi
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đỏ mình ở cá Koi như sau:
• Do sự thay đổi nhiệt độ nước đột ngột, gây ra sự chênh lệch nhiệt độ trong bể quá lớn (từ 2-5 độ) khiến cá không thể thích ứng kịp. Đặc biệt, nếu có sự chênh lệch nhiệt lớn hơn 5 độ C thì có thể khiến cá bị chết.
• Khi mua cá mới liền thả ngay vào bể khiến cá bị sốc và hoảng sợ, không kịp thích nghi với độ pH có sẵn.
• Do khi bắt cá sử dụng lực quá mạnh, cá phản ứng dữ dội gây ra sự tắc nghẽn mạch của cá. Sự tắc nghẽn mạch khiến cá đỏ mình còn có thể là do cá ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến tổn thương nội tạng, các vấn đề về phân hoặc do sử dụng các loại thuốc không đúng bệnh làm gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
• Do cá bị nhiễm khuẩn từ các loại vi khuẩn gây hại có trong bể
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến là do chuyển mùa hoặc do vi rút.
Nếu bạn quan tâm đến các mẫu cá koi, bạn có thể tham khảo nhanh tại mục Cá koi Nhật.
Cách điều trị cho cá Koi bị đỏ mình
Tùy vào từng nguyên nhân khiến cho cá bị đỏ mình mà bạn sẽ có những cách điều trị phù hợp cho cá Koi.
Đối với cá bị đỏ mình do sự tắc nghẽn mạch thì nên thêm 0,5% muối vào bể cá để điều chỉnh áp suất thẩm thấu, theo dõi từ 3-4 ngày để kiểm tra và thấy kết quả.
Cá mới mua về nên được cách ly để dưỡng cá diệt hết mầm bệnh trong khoảng 14 ngày, nếu cá khỏe mạnh thì mới đem thả vào hồ để tránh cá bị sốc nhiệt hay nhiễm khuẩn do lây nhiễm chéo với cá cũ trong bể.
Cách dưỡng cá mới mua về rất đơn giản. Bạn chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg /1000l + 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím là được.
Cần nhẹ nhàng khi bắt cá ra khỏi bể/ao nuôi.
Trường hợp cá bị rối loạn do ăn quá nhiều thì nên cho cá ăn ít lại để dần dần lấy lại sự cân bằng trong cơ thể cá. Một số loại men vi sinh như PSB hay bột hòa tan Asivit (chứa vitamin và khoáng chất) sẽ rất hữu ích cho cá Koi bị tổn thương nội tạng.
Cách phòng ngừa bệnh đỏ mình ở cá Koi
Muốn cá Koi không bị đỏ mình, người nuôi cần quan tâm chăm sóc cá thường xuyên, chú ý đến môi trường nước trong bể, các loại cây cảnh và vi khuẩn có thể làm hại đến cá và cho cá ăn ở mức độ vừa phải, kết hợp dùng các loại thuốc đúng bệnh để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Một số chú ý quan trọng về chất lượng nước trong hồ cá mà bạn nên nhớ đó là:
• Độ pH: 7-7.5
• Ngưỡng pH: 4-9
• Nhiệt độ 20-27oC
• Hàm lượng Oxy tối thiểu: 2,5mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời…sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến Oxy trong hồ, gây thiếu hụt lượng Oxy để cá hô hấp nên bạn hãy bổ sung cây cảnh xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxy cho cá.
• Cố gắng giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết.
• Khi thay nước thì phải thay từ từ, không thay một số lượng lớn dễ gây sốc cho cá. Cứ 2 ngày thay ⅓ lượng nước cũ trong hồ 1 lần.
• Nước trước khi bơm vào hồ phải qua bước xử lý Clo (phơi nắng, dùng than hoạt tính…).
Điều trị cá Koi bị đỏ mình nhìn chung rất đơn giản, bởi nguyên nhân chủ yếu gây ra đỏ mình ở cá là do môi trường nước bị thay đổi hoặc do cách chăm sóc cá chưa đúng. Vì vậy, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên là có thể thấy được hiệu quả rõ rệt. Một số bệnh nguy hiểm hơn mà bạn nên chú ý đó là bệnh ghẻ ở cá Koi.
#cakoi #benhdominh #cachchocaan

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/van-tai