#gxmyhoa
Cộng đoàn Giáo xứ Mỹ Hoà khởi động chương trình Chung Tay Gói Bánh Chưng – Dịp Tết Cổ Truyền 2021 – Mừng Xuân Tân Sửu – Từ ngày 23 thánh chạp đến 26 tháng chạp năm Canh Tý.

Mỗi độ Xuân về, vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, hàng năm giáo xứ Mỹ Hoà lại tổ chức sự kiện “Gói Bánh Chưng”. Đây là dịp để cộng đoàn giáo xứ cùng gặp gỡ nhau trong tình liên đới, sum họp như một gia đình, chung tay tạo ra những tấm bánh thơm ngon, chia sẻ với nhau sau một năm dài lao động vất vả lo toan cho cuộc sống.

Được sự khích lệ của Cha xứ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ Mỹ Hoà đã lên kế hoạch trước đó một tháng, trình bày với cha sở về sự kiện gói bánh hàng năm đầy ý nghĩa này. Cha xứ và HĐMV đã giao về cho các đoàn thể trong giáo xứ lo liệu các công việc trong quá trình thực hiện chương trình “Chung Tay Gói Bánh Chưng Xanh”, và đề cử anh Giuse Nguyễn Phú Quốc, một nghệ nhân làm bánh của giáo xứ chịu trách nhiệm chung cho sự kiện này.

Tạ ơn Chúa, giáo xứ có những người con là những mạnh thường quân luôn rộng mở đôi tay mỗi khi giáo xứ có các sự kiện cần được hỗ trợ. Sự đóng góp nhân lực và vật chất còn là nhiệt huyết của cả cộng đoàn.

8 giờ sáng ngày 23 tháng chạp, nhằm ngày 04.02.2021, theo thông báo phát trên loa nhà giáo xứ, bà con cộng đoàn hiện diện đông đủ tại khuôn viên nhà thờ để bắt đầu cho phần việc chuẩn bị lá dong và sắp đặt nơi chế biến. Các bà và các chị em trong Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Tiến Hành, các em thiếu nhi phụ trách rửa lá và phơi cho ráo. Các ông và anh em thuộc Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm chuẩn bị trước các dụng cụ : như nồi làm bánh, sắp đặt giàn bếp nấu bánh ngay tại sân nhà thờ, một số anh chị em sắp xếp bạt che, bàn ghế, làm vệ sinh khu làm bánh trong các gian Nhà Hội Giáo Xứ.

Ngay từ sáng sớm ngày 25 thánh Chạp, thứ Bảy 06.02.2021, là ngày chính thức cả cộng đoàn giáo xứ Mỹ Hoà bắt tay vào công việc gói bánh chưng. Theo sự sắp xếp của anh Quốc, là người chịu trách nhiệm chính cho các công việc làm bánh. Anh linh hoạt hướng dẫn các khâu chuẩn bị và chế biến cho các bà, các chị và các anh em quen tay thực hiện. Một số người rửa thịt heo, phân chia thịt, người ướp gia vị để sẵn, người đãi đậu xanh đem xôi chín, người xóc gạo nếp đã ngâm và vo sạch để ráo. Các chị em và các Sơ gấp lá dong cho vào khuôn, người phân đậu đã chín thành những phần bằng nhau… Tiếp đó là công việc gói bánh của các ông và anh em nghệ nhân trong giáo xứ. Từng mẻ bánh hoàn thành được các anh em phụ trách di chuyển ra các nồi đã đặt sẵn trên các giàn bếp ngoài khuôn viên.

Trong quá trình thực hiện việc gói bánh luôn có mặt Cha xứ và HĐMV theo dõi, sát cánh để động viên bà con và các anh chị em.

Buổi tối cùng ngày, lúc 20 giờ 30p thứ Bảy ngày 06.02, sau 8 tiếng nấu dưới những ngọn lửa cháy âm ỉ của bếp củi, những tấm bánh chưng đầu tiên được vớt ra rửa nước làm mát, ép cho hết nước. Cha xứ cùng cộng đoàn hân hoan đón nhận những tấm bánh được cả một tập thể giáo xứ góp sức, thực hiện một cách công phu và đã thành công. Ngài chia sẻ đây là thành quả có ý nghĩa, đem lại niềm vui trong tinh thần yêu thương gắn bó của cộng đoàn giáo xứ như anh em một nhà, như một gia đình. Thành quả có được là công sức và sự đóng góp vất vả của nhiều anh chị em và cả cộng đoàn.

Sáng ngày 26 tháng Chạp, tức ngày 07.02.2021. Sau Thánh lễ thứ nhất, Chúa nhật thứ V mùa thường niên năm B, Cha xứ cùng HĐMV và cộng đoàn ra sân nhà thờ để thưởng thức những miếng bánh nóng hổi thơm ngon đầu tiên được làm ra từ các đôi bàn tay của cộng đoàn. Cha con vui vầy trong không khí tình thân.

Sau Thánh lễ Chúa nhật thứ 2 của Đoàn Thiếu Nhi. Các em cũng hoà ra sân nhà thờ để thưởng thức những miếng bánh thơm ngon của cộng đoàn dành cho các em.

Thành phẩm là hơn 1000 tấm bánh chưng xanh, đều tay, chín rền và đậm đà gia vị, được gởi đi biếu tặng, như là món quà đầu xuân đầy ý nghĩa của Cha xứ và cộng đoàn, số còn lại phân chia về cho các giáo khu, các đoàn thể, để đem đến cho tất cả mọi gia đình ở trong và ngoài giáo xứ cùng thưởng thức.

Tạ ơn Chúa, đây là một việc làm mang lại cho giáo xứ niềm vui chia sẻ đầy ý nghĩa nhân dịp đầu Xuân mới. Niềm vui đã đến được với tất cả mọi thành phần của cộng đoàn dân Chúa chúng con. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ chúng con một năm sống trọn vẹn trong ân nghĩa với Chúa.

Quay & dựng phim Hiếu Nguyễn.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/thong-tin-va-truyen-thong