Viên gỗ được công nhận rộng rãi là một trong những nhiên liệu thân thiện với môi trường nhất. Chúng có thể làm giảm lượng khí thải carbon của ngành sản xuất điện. Trong khi đó, chúng có thể tận dụng tối đa hàng triệu chất thải nông nghiệp và lâm nghiệp.
Nhưng hiện nay, viên gỗ than hóa (tiếng anh: carbonized wood pellet, black pellet, torrefied pellet được coi là xu hướng mới trong thị trường nhiên liệu. Nhiên liệu sinh học than hóa đồng đều hơn và thuận tiện hơn khi được sử dụng trong nhà máy điện. Chúng được sử dụng theo cách tương tự như than, nhưng ít carbon và chất gây ô nhiễm.
Viên gỗ than hóa là gì?
Các viên gỗ than hóa có tất cả hàm lượng nước được loại bỏ trong điều kiện thiếu oxy và nhiệt độ cao. Chúng chuyển sang màu đen và cháy như than. Sau khi cacbon hóa, chúng có mật độ cao hơn và dễ dàng hơn để lưu trữ và vận chuyển. Ngày nay, chúng chiếm một phần nhỏ của thị trường viên gỗ. Chúng thích hợp cho việc phát điện hơn là sưởi ấm tại nhà.
Quy trình sản xuất viên gỗ than hóa
Viên gỗ than hóa được sản xuất bằng cách xử lý nhiệt hóa học, đốt viên gỗ dưới nhiệt độ cao 300oC và điều kiện thiếu oxy.
Sau khi xử lý, độ ẩm giảm xuống gần 0%. Một số tạp chất sẽ chuyển thành khí cacbua. Trọng lượng của viên gỗ than hóa chỉ bằng 70% so với viên gỗ ban đầu, nhưng mật độ năng lượng cao hơn nhiều.
Lợi ích môi trường của viên gỗ
Viên gỗ được gọi là nhiên liệu trung tính carbon. Chúng không phát thải khí nhà kính mới vào khí quyển. Là năng lượng tái tạo, nó có thể làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt. , nhiên liệu viên gỗ có tốc độ đốt cháy cao và năng lượng chất thải thấp. Chi phí thấp khiến nó trở nên phổ biến với nông dân, người dùng gia đình, nhà máy, đặc biệt là các nhà máy điện.
Nhược điểm của viên gỗ
Chi phí ban đầu để lắp đặt hoặc nâng cấp lò hơi là không thể tránh khỏi nếu bạn muốn sử dụng viên gỗ. Bạn cần dành thời gian và công sức để làm sạch nồi hơi và người thu gom tro. Bên cạnh đó, viên gỗ có mật độ năng lượng thấp hơn các loại nhiên liệu khác. Nhiều không gian hơn để lưu trữ.
Khả năng sử dụng là một hạn chế khác. Việc sử dụng viên gỗ đòi hỏi bạn phải có nguồn nguyên liệu sinh khối ổn định hoặc có nhà sản xuất viên gỗ gần bạn, nếu không chi phí vận chuyển sẽ cao.
Ưu điểm của viên gỗ than hóa
Các viên gỗ than hóa được sử dụng giống như than. Nó có thể được đốt cùng với than, vì vậy bạn không cần phải nâng cấp lò hơi, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.
Chúng được đặc trưng bởi mật độ năng lượng và hiệu suất đốt cháy cao hơn so với viên gỗ. Viên gỗ than hóa có thể giữ lại 90% năng lượng sinh khối ban đầu. Giá trị nhiệt của nhiên liệu sinh khối than hóa là 1,5 lần so với viên gỗ thông thường.
Bên cạnh đó, mật độ lớn hơn làm cho các viên gỗ than hóa dễ vận chuyển hơn. Và khả năng hấp thụ nước thấp làm cho chúng ít bị phá vỡ trong điều kiện ẩm ướt, vì vậy chúng thuận tiện để lưu trữ.
Độ ẩm của viên gỗ có thể đạt tới 10%, trong khi viên gỗ có ga chỉ chứa 1% độ ẩm. Bên cạnh đó, quá trình cacbon hóa có thể loại bỏ một số tạp chất trong viên gỗ và giảm dư lượng.
Giống như các viên gỗ thông thường, việc sử dụng các viên gỗ than hóa có thể làm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm phát thải khí xanh, thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Nhược điểm của viên gỗ than hóa
Trang web nhiên liệu sinh học Ukraine pellet.wood.com đã phân tích một số nhược điểm của viên gỗ than hóa.
Viên gỗ than hóa khó kiếm hơn so với viên gỗ thông thường, bởi vì ngành công nghiệp viên gỗ than hóa chưa phát triển đầy đủ. Bên cạnh đó, viên gỗ than hóa có giá cao hơn viên gỗ vì chúng cần quá trình sản xuất nhiều hơn.
Công nghệ cacbon hóa vẫn còn non nớt. Phát thải carbon bị ảnh hưởng bởi thời gian và nhiệt độ trong quá trình cacbon hóa. Mỗi vật liệu gỗ đều có nhiệt độ đốt lý tưởng. Đốt ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn sẽ làm tăng phát thải carbon và giảm hiệu quả năng lượng.
Tóm lại, viên gỗ và viên gỗ than hóa có thể được sử dụng để sưởi ấm hoặc sản xuất điện. Chúng đều trung tính carbon, và chúng có thể làm giảm lượng khí thải carbon.
Mặt khác, viên gỗ than hóa có giá trị nhiệt cao hơn so với viên gỗ thông thường. Mật độ cao và khả năng chống nước giúp chúng thuận tiện hơn trong việc lưu trữ và vận chuyển. Bên cạnh đó, độ ẩm và tro ít hơn có nghĩa là chúng thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất viên gỗ than hóa chưa hoàn thiện đã giới hạn ứng dụng của chính sản phẩm này.

Nguồn: https://truthabouttoyota.com/

Xem thêm bài viết khác: https://truthabouttoyota.com/category/moi-truong